Xác ướp chó sói nằm trong băng vĩnh cửu 57.000 năm

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện mới về xác ướp chó sói non được tìm thấy trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Canada vào năm 2016.

0
Những phát hiện mới này được nhóm nghiên cứu từ Đại học Des Moines, Iowa công bố trên tạp chí Current Biology ngày 21/12, trong đó các nhà khoa học khẳng định con sói non vẫn còn mô mềm, lông và da này là “xác ướp chó sói hoàn chỉnh nhất được biết tới từ trước tới nay”. Ẩn sâu trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu suốt hàng chục nghìn năm, con sói cái còn non được một thợ đào vàng phát hiện ở thành phố Dawson thuộc vùng Yukon của Canada vào năm 2016. Nó được người bản địa Tr’ondek Hwech’in đặt tên là Zhur (có nghĩa là chó sói).
Bí ẩn xác ướp chó sói 18.000 năm tuổi đóng băng ở Siberia
Đây là xác ướp thực sự hiếm gặp. Ảnh: New York Times.
“Về cơ bản, con sói còn nguyên vẹn 100% – chỉ thiếu duy nhất đôi mắt”, người đứng đầu nghiên cứu – bà Julie Meachen, nhà sinh vật học kiêm giáo sư giải phẫu tại Đại học Des Moines – nói với trang tin khoa học EurekAlert! “Tất cả mô mềm, lông, da, thậm chí cái mũi nhỏ của nó vẫn còn đó. Nó vẫn nguyên vẹn và đó là xác ướp thực sự hiếm gặp”, nữ chuyên gia cho biết thêm. Sử dụng nhiều công nghệ và kỹ thuật khác nhau, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định được nhiều khía cạnh trong cuộc đời của con sói non, từ độ tuổi, chế độ ăn tới nguyên nhân tử vong. Theo công bố của các nhà khoa học, con sói non và mẹ của nó đã ăn một số động vật dưới nước, bao gồm các loại cá như cá hồi Chinook sinh sản trên sông Klondike.
xac uop cho soi non anh 2
Con sói khoảng 6 tới 8 tuần tuổi khi tử vong. Ảnh: New York Times.
Bằng cách so sánh các dữ liệu từ ADN của con sói và phân tích men răng, các nhà nghiên cứu phát hiện con vật dường như đã sống và chết trong khoảng thời gian 56.000-57.000 năm trước đây. Trong khi đó, kết quả chụp X-quang cơ thể của Zhur cho thấy nó khoảng 6 tới 8 tuần tuổi khi tử vong. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong khi hóa thạch sói cổ đại tương đối phổ biến ở Yukon hoặc vùng lân cận Alaska, xác ướp của các loài động vật có vú lớn hơn rất hiếm gặp. “Chúng tôi cho rằng con sói non đã ở trong hang và chết bất ngờ do chiếc hang đổ sụp lên cơ thể nó”, giáo sư Meachen cho hay. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy nó không bị đói và khoảng 7 tuần tuổi khi chết. Thế nên, chúng tôi cảm thấy an lòng hơn một chút khi biết con vật tội nghiệp không phải chịu đựng quá lâu”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây