Xoa bóp – bấm huyệt vùng chân: Những sự kỳ diệu không ngờ

Sơ đồ huyệt đạo trên bàn chân 

0
Sơ đồ huyệt đạo trên bàn chân 
Sơ đồ huyệt đạo trên bàn chân 
gmid

HUYỆT BÀN CHÂN – TIẾT LỘ ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHOẺ CỦA BẠN ?

Nắm bắt được các huyệt bàn chân là điều vô cùng quan trọng. Đây là mẹo hữu ích giúp bạn phỏng đoán được các bệnh lí mà cơ thể đang mắc phải nhằm có phương pháp điều trị kịp thời. 

Bàn chân nâng đỡ trọng lượng cơ thể và là bộ phận hoạt động nhiều nhất nên dễ gặp phải các triệu chứng sưng đau, nhức tấy. Dưới đây là một vài chia sẻ của chuyên gia trị liệu về bấm huyệt bàn chân có tác dụng gì?

Sơ đồ huyệt đạo trên bàn chân

Có rất nhiều vị trí huyệt trên bàn chân con người, mỗi vị trí huyệt lại có tác dụng duy trì các cử động linh hoạt khác nhau và ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy, việc hiểu và ghi nhớ các vùng huyệt đạo trên bàn chân giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe và phỏng đoán được tình trạng bệnh lý cơ thể đang mắc phải.

Các vùng phản xạ huyệt bàn chân phải và trái 

Các vùng phản xạ huyệt bàn chân phải và trái 

Sơ đồ huyệt đạo bàn chân phải – trái có tương ứng các bộ phận: mắt, gan, dạ dày, ruột, phổi, tim, lá lách,…. Dựa vào các vùng phản xạ lòng bàn chân, người ta xây dựng các quy trình bấm huyệt phù hợp. Bạn cần lưu ý 6 vùng huyệt quan trọng nhất của bàn chân:

  • Huyệt Dũng tuyền: Có khả năng cường thận, giải độc thận, điều hòa cơ thể hiệu quả. Vị trí của huyệt dũng tuyền nằm ở điểm trũng gan bàn chân 1/3 về phía trước.
  • Huyệt Nội đình: Điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng khó tiêu, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, chảy máu cam, sốt cao,… Huyệt nối thân với đầu sau xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3.
  • Huyệt Bát phong: Bao gồm 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân giúp điều trị các chứng bệnh về thấp khớp, viêm đốt ngón chân, cước chân.
  • Huyệt Thái xung: Nằm ở mu bàn chân chiếu từ khe ngón chân cái và ngón áp cái kéo lên hai thốn. Bấm huyệt Thái xung là biện pháp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen xuyễn, phế quản, đau khớp cổ chân, tiểu bí.
  • Huyệt Thương khâu: Gần dưới hỗm mắt cá chân phía trong liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa, giảm thiểu các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, nôn nao, viên ruột, viêm dạ dày, tiêu chảy, táo bón.
  • Huyệt Giải khê: ở điểm chính giữa nếp gấp cổ chân, phần lõm giữa gân cơ duỗi ngón chân và gân cơ duỗi dài ngón cái. Tác động lên huyệt giải khê là phương pháp hiệu quả cho bệnh xương khớp, tê liệt chân tay, thần kinh tọa.

Tác dụng và vị trí của từng huyệt đạo trên bàn chân

Từ xa xưa đã có rất nhiều bài mát-xa trị liệu bàn chân có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Bởi lẽ, đặt áp lực phù hợp lên bàn chân tạo ra sự thay đổi thể chất ở bên trong cơ thể. Tùy từng chứng bệnh mà lựa chọn chương trình bấm huyệt phù hợp.

Các bộ phận được biểu hiện trên huyệt đạo bàn chân: 

Bí quyết bấm huyệt bàn chân đơn giản tại nhà 

Bí quyết bấm huyệt bàn chân đơn giản tại nhà 

Một số mối quan hệ quan trọng: 

  • Dạ dày liên quan tới mu ngón chân thứ 2. Bấm huyệt, mát-xa ở vùng này có thể trị chứng ợ chua, đầy hơi, khó tiêu.
  • Gan, tim liên quan đến ngón cái của bàn chân. Ngoài ra, gan còn liên quan đến ngón chân thứ 4. Xoa bóp ngón chân này có thể điều trị chứng táo bón, đau mỏi lưng.
  • Bàng quang liên hệ mật thiết đến mu ngón út. Huyệt đạo ở vùng này có thể hỗ trợ tốt chứng bí tiểu, tiểu buốt, tiểu són.
  • Thận có mối quan hệ với lòng bàn chân.

Hướng dẫn cách bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà

Bấm huyệt bàn chân chữa ho

Khi bị ho, hãy chú ý tìm huyệt Dũng Tuyền trên bàn chân. Cụ thể, co bàn chân, các ngón chân lại, phần lõm ngay 1/3 trước gan bàn chân là huyệt dũng tuyền. Sau đó, dùng lực ngón tay và bàn tay ấn, day, xoa bóp, làm nóng huyệt trong khoảng 15 phút mỗi bên.

Massage huyệt dũng tuyền chưa ho hiệu quả

Massage huyệt dũng tuyền chưa ho hiệu quả

Tối đa chỉ thực hiện 3 lần/ngày, tránh lạm dụng thành phản tác dụng. Đối với người ho mãn tính, có thể áp dụng trưa thực hiện 1 lần và tối trước khi đi ngủ 1 lần. Làm liên tục 5-7 ngày là thuyên giảm các triệu chứng ho.

Bấm huyệt bàn chân chữa nóng trong, bốc hỏa

Tình trạng nóng trong, nổi mụn, bốc hỏa phổ biến với nhiều lứa tuổi. Bất kể lí do nào thì hôm nay bạn sẽ có được bí kíp “tạm biệt” nóng trong với bài bấm huyệt dưới đây:

huyệt bàn chân

“Tạm biệt” nóng trong với Huyệt bàn chân LV3 

Nằm trên mu bàn chân, cách 2 đốt ngón tay từ khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Cách bấm huyệt: Trước khi đi ngủ 20 phút bạn nên sử dụng ngón tay cái từ từ với lực nhẹ bấm lên huyệt thái xung trong tầm 3-4 phút, đến khi thấy hơi đau thì dừng lại.

Phương pháp này giúp cho bạn giúp bạn thải độc gan, loại bỏ được việc nóng trong người, hạ huyết áp, trị mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, chống đột quỵ,… Bạn có thể tham khảo thêm tác dụng massage bàn chân đến bộ não để bổ sung thêm kiến thức về sức khỏe của mình nhé!

Hướng dẫn massage thư giãn bàn chân

Bàn chân đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết sức khỏe của bạn, chính vì vậy hãy thường xuyên chăm sóc bàn chân nhé! Hàng ngày đều đặn mát-xa sẽ giúp bàn chân được thả lỏng, thư giãn, các huyệt đạo được chăm sóc chuyên sâu, giảm thiểu tối đa các bệnh lí trong cơ thể. 3 bước tinh gọn để bạn mát-xa bàn chân:

Massage huyệt bàn chân đơn giản tại nhà

Massage huyệt bàn chân đơn giản tại nhà

– Xoa tinh dầu quanh bàn chân sau đó giữ chặt bàn chân từ phía dưới rồi từ từ miết bàn tay từ phía cổ chân về hướng các ngón chân.

– Kéo tay từ trên cổ chân xuống gót chân và dùng ngón cái vừa di chuyển theo vòng tròn vừa ấn nhẹ quanh mắt cá chân.

– Bấm lòng bàn chân bằng ngón tay cái theo chiều hướng về ngón chân hoặc theo vòng tròn.

Ngoài ra, bạn có thể dành từ 3-5 phút mát-xa bàn tay của mình vì bàn tay cũng chứa nhiều huyệt đạo quan trọng, điều phối sức khỏe cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây