Vũ khí loại bỏ hàng tỉ con châu chấu phá hoại mùa màng

Một thứ vũ khí được sử dụng không chỉ để ngăn chặn hàng tỉ con châu chấu đang gây hại cho mùa màng trên khắp thế giới mà còn tiêu diệt chúng hoàn toàn.

0
Vũ khí loại bỏ hàng tỉ con châu chấu phá hoại mùa màng
Vũ khí loại bỏ hàng tỉ con châu chấu phá hoại mùa màng
gmid
Vũ khí loại bỏ hàng tỉ con châu chấu phá hoại mùa màng - Ảnh 1.
Theo kênh RT, kể từ đầu năm, các đàn châu chấu khổng lồ đã xâm chiếm nhiều vùng tại châu Á và châu Phi, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho hàng triệu người tại hai châu lục này. Những đàn châu chấu lớn có thể phá hoại mùa màng và biến ngày thành đêm chỉ trong chớp mắt. Hiện các nhà nghiên cứu đã hóa giải bí mật về hành vi bầy đàn của những con châu chấu di cư theo mùa: đó là một loại tín hiệu hóa học pheromone có tên gọi 4-vinylanisole (4VA). Ông Leslie Vosshall, một nhà sinh vật học thần kinh đồng thời là tác giả nghiên cứu, cho biết: ‘Nghiên cứu này đã tìm ra loại pheromone tổng hợp chưa từng được phát hiện trước đây. Loại chất này có khả năng tập hợp những con châu chấu đơn độc lại với nhau và biến chúng thành những con châu chấu hung hãn, nguy hiểm. 4VA chỉ dành riêng cho một loài châu chấu nhưng có thể mở đường cho việc phát hiện ra các pheromone kiểm soát bầy đàn tương tự ở các loài châu chấu khác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy pheromone 4VA có hiệu quả tương tự đối với các loại cào cào không phân biệt giới tính, độ tuổi. Khi mật độ bầy đàn tăng lên, lượng 4VA trong không khí cũng tăng theo. Các tác giả của nghiên cứu đã đề xuất vũ khí hóa loại pheromone này chống lại châu chấu, bằng cách đưa chúng vào một khu vực nhất định rồi tiêu diệt hàng loạt.
Để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp mới khi sử dụng pheromone, các nhà khoa học đã sử dụng bẫy dính mồi với 4VA như một thử nghiệm quy mô nhỏ. Kết quả cho thấy hiệu quả cao trong việc dụ và tiêu diệt loài côn trùng này. Họ cũng đề xuất đưa ra các phương pháp để ngăn chặn châu chấu phát hiện ra 4VA, bằng cách biến đổi gen châu chấu làm cho chúng mất khả năng phát hiện pheromone hoặc có thể tạo ra một hóa chất át pheromone 4VA để châu chấu không đi theo ‘lời kêu gọi’ của đồng loại. Các phương pháp trên sẽ hạn chế tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc trừ sâu. Sử dụng thuốc trừ sâu được cho là phương pháp hiệu quả duy nhất trong việc diệt châu chấu nhưng lại gây hại cho hệ động thực vật trong khu vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây