Võ sĩ Muay qua đời vì trúng đòn hiểm

Panphet Phadungchai, nhà vô địch Muay nghiệp dư thế giới 2019, tử vong vì trúng đòn cùi chỏ của đối thủ.

0

Panphet, tên thật là Sarayut Klinming, hôn mê suốt chín ngày sau khi bị võ sĩ người Pháp Anthony TF hạ knock-out tại nhà thi đấu Thupatemi, tỉnh Pathum Thani ngày 14/7.

Panphet bất tỉnh sau khi lĩnh đòn cùi chỏ của đối thủ. Ảnh: Twitter/Beyond_kick.

Panphet bất tỉnh sau khi lĩnh đòn cùi chỏ của đối thủ ngày 14/7. Ảnh: Twitter/Beyond_kick.

Anthony xoay người, tung cùi chỏ trúng đầu Panphet ở hiệp 5. Đòn đánh này khiến võ sĩ Thái Lan bị chấn thương sọ não. Panphet ở trong trạng thái hôn mê khi được đưa tới bệnh viện B Care. Tại đây, bất chấp nỗ lực của các bác sĩ, võ sĩ 25 tuổi không thể tỉnh lại, rồi trút hơi thở cuối cùng ngày 23/7.

Cái chết của Panphet gây rúng động làng võ thuật thế giới. Cộng đồng Muay Thái thế giới chỉ trích giải đấu không chuẩn bị kỹ các phương án hỗ trợ y tế cho VĐV, và kêu gọi cơ quan quản lý môn thể thao này siết chặt quy định liên quan đến an toàn tính mạng của các võ sĩ – điều dường như đang bị xem nhẹ.

Chủ tịch Liên đoàn Muay Thái Lan Samart Maluleem thì tuyên bố đòn đánh dẫn tới chấn thương của Panphet chứng tỏ Muay là môn võ nguy hiểm. Nhưng tai nạn tương tự cũng có thể xảy ra ở các môn võ khác.

Nattawut Ruangwes, cựu chính khách của Bộ Thể thao Thái Lan, nhấn mạnh cái chết của Panphet là mất mát không nhỏ với cộng đồng Muay thế giới. Ông cũng đề nghị giúp đỡ gia đình võ sĩ này thông qua Quỹ phát triển thể thao quốc gia. Phanphet là trụ cột trong gia đình, và vợ anh vừa sinh con.

Panphet từng đoạt HC vàng tại giải Muay nghiệp dư thế giới 2019 và HC bạc SEA Games 30 ở môn kickboxing.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây