Vì sao cầu thủ Malaysia bị thẻ đỏ?

Theo Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, hậu vệ Hairiey Hakim đã ngăn triển vọng ghi bàn của Việt Nam nên bị truất quyền thi đấu ở lượt cuối bảng C giải U23 châu Á 2022.

0
Hakim để bóng chạm tay trong tình huống đi bóng của Dụng Quang Nho. Ảnh: Lâm Thoả

Hakim để bóng chạm tay trong tình huống đi bóng của Dụng Quang Nho. Ảnh: Lâm Thoả

Phút bù giờ hiệp một, Nhâm Mạnh Dũng làm tường cho Dụng Quang Nho băng xuống cấm địa Malaysia. Tiền vệ của Việt Nam ngoặt bóng, khi thoáng thấy hậu vệ Hairiey Hakim nhoài người truy cản. Bóng đập tay cầu thủ của Malaysia rồi bật trở lại với Quang Nho. “Số 15” ra chân nhưng sút trượt do chịu sự áp sát từ Zikri Khalili.

Ban đầu, trọng tài chính Dilan Perera cho trận đấu tiếp tục. Nhưng VAR sau đó can thiệp. Cuộc trao đổi dài gần bốn phút không cho ra kết quả, buộc ông Perera phải ra đường biên ngang để xem lại tình huống va chạm qua màn hình.

Mất khoảng một phút nữa ông Perera mới quay trở lại sân, ra ký hiệu cho Việt Nam hưởng phạt đền và rút thẻ đỏ trực tiếp với Hakim. Các cầu thủ Malaysia lập tức phản ứng, nhưng trọng tài chính người Sri Lanka không thay đổi quyết định.

Trả lời VnExpress, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền khẳng định đồng nghiệp Perera có hai lý do để thổi phạt Malaysia. “Thứ nhất, tay của Hakim đã khiến cơ thể phình to bất thường. Thứ hai, cầu thủ này ngã xuống nhưng tay không chống đỡ cơ thể mà ngăn cản cơ hội. Theo luật, dù vô tình hay cố ý, cả hai yếu tố này đều dẫn đến phạt đền”, ông nói.

Về việc Perera mất đến năm phút để ra các quyết định, ông Hiền cho rằng trọng tài chính có lẽ chủ yếu thảo luận về việc nên rút thẻ vàng hay thẻ đỏ với cầu thủ Malaysia. “Sau cùng, các trọng tài đã thống nhất rằng Hakim xứng đáng bị truất quyền thi đấu vì ngăn cản triển vọng bàn thắng. Tôi nghĩ điều này là chuẩn xác”, ông Hiền lý giải.

Trọng tài Perera trực tiếp xem lại tình huống...

Trọng tài Perera trực tiếp xem lại tình huống…

... trước khi quyết định cho Việt Nam hưởng phạt đền, trong niềm vui sướng của Dụng Quang Nho. Ảnh: Lâm Thoả

… trước khi quyết định cho Việt Nam hưởng phạt đền, trong niềm vui sướng của Dụng Quang Nho. Ảnh: Lâm Thoả

Trên chấm 11m, thủ quân Bùi Hoàng Việt Anh sút vào giữa khung thành và bị thủ môn của Malaysia đẩy ra. Nhưng bóng dội ngược trở lại đúng tầm băng vào, để Việt Anh đá bồi từ cự ly gần, nâng tỷ số lên 2-0. Trước đó, Nhâm Mạnh Dũng đánh đầu mở tỷ số cho Việt Nam.

Với chiến thắng 2-0, Việt Nam đạt năm điểm qua ba trận và đứng thứ hai bảng C, giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2022 gặp Nhật Bản hoặc Saudi Arabia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây