Ukraine tuyên bố bắn rơi tiêm kích Su-35S Nga

Không quân Ukraine thông báo một tiêm kích MiG-29 bắn hạ chiến đấu cơ Su-35S trên vùng trời Kherson, nhưng chưa công bố thông tin chi tiết.

0

“Hôm nay, lúc 14h ngày 27/5, tiêm kích MiG-29 của không quân Ukraine bắn rơi chiến đấu cơ Su-35S Nga ở tỉnh Kherson, khi nó đang săn tìm cường kích của chúng tôi”, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo trên website.

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng kèm thông báo một số bức ảnh được nhân chứng chụp từ dưới mặt đất, được cho là thể hiện diễn biến của trận không chiến.

Hình ảnh được cho là diễn biến cuộc đối đầu giữa tiêm kích MiG-29 Ukraine và Su-35S Nga trên bầu trời Kherson. Ảnh: BQP Ukraine.

Hình ảnh được cho là diễn biến cuộc đối đầu giữa tiêm kích MiG-29 Ukraine và Su-35S Nga trên bầu trời Kherson. Ảnh: BQP Ukraine.

Cơ quan này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về trận đánh, cũng như chưa công bố ảnh hay video xác chiếc máy bay Su-35S trên mặt đất.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Trước khi xảy ra xung đột, không quân Ukraine vận hành khoảng 43 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29. Nhiều phi cơ trong số này đã bị phá hủy sau các đòn tập kích tên lửa hoặc bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ, không rõ số lượng MiG-29 còn khả năng chiến đấu của Ukraine hiện nay.

Từ cuối tháng 2, Ukraine đề nghị phương Tây chuyển giao tiêm kích MiG-29 mà các phi công của họ đã quen vận hành. Ba Lan đầu tháng 3 đề nghị chuyển chiến đấu cơ MiG-29 bằng cách đưa nó đến một căn cứ của Mỹ rồi chuyển tiếp cho Ukraine. Tuy nhiên, Washington từ chối vì lo ngại Moskva coi đây là hành vi can dự trực tiếp vào chiến sự của NATO.

Tiêm kích Su-35S Nga xuất kích làm nhiệm vụ tại Ukraine hồi tháng 4. Ảnh: Zvezda.

Tiêm kích Su-35S Nga xuất kích làm nhiệm vụ tại Ukraine hồi tháng 4. Ảnh: Zvezda.

Lầu Năm Góc tháng trước cho biết Ukraine đã nhận được nhiều linh kiện máy bay quân sự từ nước khác, cho phép nước này hồi sinh 20 tiêm kích và bổ sung cho lực lượng chiến đấu, nhưng không tiết lộ chủng loại phi cơ.

Bộ Quốc phòng Ukraine hồi đầu tháng 4 cũng tuyên bố bắn rơi một tiêm kích Su-35S và công bố hình ảnh xác máy bay rơi ở tỉnh đông bắc Kharkov. Ukraine cho hay chiếc Su-35S này bị lực lượng phòng không nước này bắn hạ. Đây dường như là chiến đấu cơ Su-35S đầu tiên của Moskva bị rơi kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây