Tranh trên đá trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống 12.500 năm trước

Các nhà khảo cổ phát hiện hàng chục nghìn bức tranh thời kỷ băng hà. Chúng được vẽ trên vách đá lớn ở Amazon, hé lộ những điều chưa biết về con người và động vật 12.500 năm trước.

0
gmid
Đây được coi là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật trên đá thời tiền sử lớn nhất thế giới. Nó trải dài gần 13 km trên một vách đá trong rừng nhiệt đới Amazon ở Colombia. Tác phẩm được ví như Nhà nguyện Sistina (Nhà nguyện ở Thành Vatican) của người tiền sử, theo Guardian.
tac pham tren da trong rung Amazon anh 1
Một phần của tác phẩm. Ảnh: Getty.
Các nhà khoa học xác định được niên đại của nó một phần dựa vào hình vẽ các động vật kỷ băng hà hiện đã tuyệt chủng. Chẳng hạn, voi răng mấu, họ hàng tiền sử của loài voi đã không xuất hiện ở Nam Mỹ ít nhất 12.000 năm, palaeolama – một loài lạc đà Nam Mỹ đã tuyệt chủng, hay những con lười khổng lồ, ngựa thời kỳ kỷ băng hà. Theo các nhà khảo cổ, những con vật này được nhìn thấy và vẽ bởi những người đầu tiên đặt chân đến Amazon. Hình ảnh về chúng phác họa về nền văn minh cổ đại. Khám phá được phát hiện vào năm ngoái nhưng được giữ bí mật đến nay vì nó được ghi hình trong serie Jungle Mystery: Lost Kingdoms of the Amazon của kênh truyền hìnhChannel 4, dự kiến khởi chiếu vào tháng 12. Người dẫn chương trình của bộ phim tài liệu, Ella Al-Shamahi, nhà khảo cổ học và là nhà thám hiểm, nói với Observer: “Địa điểm của nó còn quá mới, đến nỗi thậm chí còn chưa có tên”. Cô Shamahi không giấu được phấn khích khi nhìn thấy những hình ảnh “ngoạn mục” được tạo ra từ hàng nghìn năm trước. Tác phẩm được khám phá bởi một nhóm người Anh-Colombia do Hội đồng Nghiên cứu châu Âu tài trợ. “Khi bạn ở đó, cảm xúc của bạn sẽ tuôn trào. Chúng tôi đang nói về hàng chục nghìn bức tranh”, người đứng đầu nhóm khảo cổ José Iriarte, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Exeter, chuyên gia hàng đầu về lịch sử Amazon và thời tiền sử Colombia, nói. “Những bức vẽ rất tự nhiên và tốt đến mức chúng tôi không còn nghi ngờ gì rằng đang nhìn thấy một con ngựa, chẳng hạn. Con ngựa thời kỳ băng hà có vẻ mặt hoang dã, nghiêm nghị. Nó được vẽ rất chi tiết, thậm chí có thể nhìn thấy cả lông ngựa. Thật hấp dẫn!”, ông nói. Các bức tranh bao gồm cá, rùa, thằn lằn, chim cũng như con người đang nhảy múa và nắm tay nhau… Tác phẩm nằm ở nơi xa xôi, cách San José del Guaviare, tỉnh Guaviare, Colombia, hai giờ lái xe và bốn giờ đi bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây