TPHCM cần chuẩn bị cho tình huống tái bùng phát dịch Covid-19

Các đại biểu HĐND TPHCM chung nhận định, việc tái bùng phát dịch Covid-19 luôn tiềm ẩn. Thành phố cần những giải pháp, phương án chủ động trong việc phục hồi kinh tế, an sinh xã hội để ứng phó.

0
Các đại biểu HĐND TPHCM chung nhận định, việc tái bùng phát dịch Covid-19 luôn tiềm ẩn. Thành phố cần những giải pháp, phương án chủ động trong việc phục hồi kinh tế, an sinh xã hội để ứng phó. Sáng 19/10, kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 3, khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bước vào phiên thảo luận tại hội trường. Trong số 10 ý kiến được nêu trong buổi làm việc, hầu hết đại biểu HĐND TPHCM đều bày tỏ sự quan tâm đến các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế của địa bàn sau đợt bùng phát dịch Covid-19. Trong đó, một số ý kiến thống nhất rằng, TPHCM cần những giải pháp cụ thể, chắc chắn trong vấn đề phục hồi kinh tế và khắc phục những tồn tại do dịch Covid-19 gây ra. Bởi nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 là điều còn hiện hữu. Cần chủ động hơn việc hỗ trợ nhóm yếu thế Tại buổi làm việc, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đưa ra nhận định, dù thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế, tuy nhiên, sự lo lắng vẫn luôn hiện hữu. Với sự phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng Delta, việc có còn những đợt bùng phát dịch Covid-19 sắp tới hay không vẫn chưa thể chắc chắn. Do vậy, ông Vương Đức Hoàng Quân đề nghị, thành phố cần có những phương án chủ động hơn trong việc ứng phó với đại dịch, đặc biệt về việc chăm lo các đối tượng yếu thế.
TPHCM cần chuẩn bị cho tình huống tái bùng phát dịch Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Vương Đức Hoàng Quân, đại biểu HĐND TPHCM, góp ý tại hội trường (Ảnh: H.K.).
“Về mặt xã hội, chúng ta cần chủ động trong việc phân loại đối tượng yếu thế. Việc đánh giá, chăm lo đối tượng yếu thế cần xem xét từ cá nhân đến các doanh nghiệp, tập thể, hộ kinh doanh có nguồn thu thiếu bền vững, buôn bán phi chính thức”, vị đại biểu HĐND góp ý. Sau khi phân loại đối tượng yếu thế, thành phố sẽ đánh giá mức độ rủi ro với từng nhóm và đưa ra các phương án, biện pháp, mức độ hỗ trợ. Ông Vương Đức Hoàng Quân cho rằng, khi làm được việc này, thành phố sẽ không rơi vào thế bị động trong việc ứng phó với đại dịch. Trong vấn đề phục hồi kinh tế, ông Vương Đức Hoàng Quân, cho rằng, ngoài giải pháp kích cầu đầu tư, thành phố cần tính đến kích cầu tiêu dùng. Với thị trường hơn 10 triệu dân của TPHCM, thành phố sẽ có tiềm năng, nguồn lực lớn để phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.
TPHCM cần chuẩn bị cho tình huống tái bùng phát dịch Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM cần phân loại mức độ rủi ro với từng nhóm đối tượng, doanh nghiệp yếu thế kèm theo phương án hỗ trợ phù hợp (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).
“Thành phố có thể đề xuất Quốc hội cho phép miễn hoặc giảm một phần thuế VAT. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng. Ngoài ra, việc hỗ trợ 10% đến 20% cho du khách để phát triển ngành du lịch cũng có thể xem xét đến”, ông Vương Đức Hoàng Quân nêu giải pháp. Ông Vương Đức Hoàng Quân khẳng định, việc kích cầu tiêu dùng quan trọng và cấp bách không kém kích cầu đầu tư. Trong khi đó, việc kích cầu tiêu dùng sẽ mang lại hiệu quả hơn so với các phần việc xúc tiến đầu tư. Vì sao nhiều người lựa chọn rời TPHCM?  Cùng ý kiến với đại biểu Vương Đức Hoàng Quân, bà Nguyễn Thị Việt Tú cũng cho rằng, việc đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát là điều không thể định trước. Bà Tú nhìn nhận, trong quãng thời gian qua, thành phố đã trải qua đợt dịch lịch sử với những trải nghiệm chưa từng có. Để đạt được thành quả như hiện tại, thành phố đã chứng kiến những nỗ lực của các lực lượng chi viện cùng sở, ngành, cán bộ địa phương không quản ngày đêm để căng mình chống dịch. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn những điều chưa làm được, những điều còn hạn chế.
TPHCM cần chuẩn bị cho tình huống tái bùng phát dịch Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các đại biểu HĐND TPHCM nêu ý kiến tại phiên thảo luận tại hội trường (Ảnh: H.K.).
“Thành phố cần nhìn ra nguyên nhân những hạn chế đó, vì đại dịch chưa dừng lại. Dịch Covid-19 có thể hôm nay giảm bớt, ngày mai bùng lên và sau đó tiếp tục bùng hơn nữa”, bà Nguyễn Thị Việt Tú nhận định. Trong số những hạn chế trong đợt bùng phát dịch, đại biểu HĐND TPHCM cho rằng, thành phố cần làm rõ lý do còn người dân chưa được chăm lo, nhiều cán bộ vì áp lực phải nghỉ việc. Đặc biệt, thành phố cần tìm ra nguyên nhân và rút kinh nghiệm trong việc, nhiều người dân chọn TPHCM là quê hương thứ 2 mà vẫn phải rời đi trong đợt bùng phát dịch này. “Thành phố cần tìm ra nguyên nhân cùng giải pháp để hạn chế những tồn tại nếu xảy ra các đợt bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo. Điều này sẽ giúp người dân cảm thấy yên bình hơn khi chọn TPHCM làm nơi làm việc, học tập và sinh sống”, đại biểu HĐND TPHCM chia sẻ.
TPHCM cần chuẩn bị cho tình huống tái bùng phát dịch Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM cần tìm ra nguyên nhân cũng giải pháp để hạn chế những tồn tại trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 (Ảnh minh họa: Hải Long).
Trước đó, báo cáo các ý kiến thảo luận tổ tại kỳ họp, bà Đỗ Thị Minh Quân, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TPHCM, thông tin, các đại biểu đã đề xuất thành phố cần có một nhạc trưởng, kiến trúc sư trưởng về kinh tế, nhằm điều hòa các chính sách tránh xung đột nhau, cần điều phối cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Ngoài ra, đại biểu HĐND TPHCM mong muốn thành phố tăng cường các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ giảm thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp. Thành phố cần có những chính sách thu hút đầu tư, duy trì ngành dịch vụ chất lượng cao giúp phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân. Đối với công tác an sinh xã hội, đại biểu HĐND TPHCM đề nghị thành phố có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư xây dựng, khai thác nhà trọ cho công nhân thuê. Việc này sẽ góp phần nâng cao đời sống của người dân, giảm áp lực cho doanh nghiệp. https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-can-chuan-bi-cho-tinh-huong-tai-bung-phat-dich-covid19-20211019112302328.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây