Thủy Tiên nói về số tiền 100 tỉ đồng: ‘Nếu mất hết sự nghiệp, tôi cũng vui vẻ chấp nhận’

TTO - Công khai nhận 100 tỉ đồng tiền cứu trợ miền Trung, Thủy Tiên được cảnh báo 'không cẩn thận là mất hết sự nghiệp'. Cô cho biết sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó.

0
Thủy Tiên trên đường đi cứu trợ miền Trung. Cô về đến TP.HCM vào chiều 20-10 - Ảnh: FB NHÂN VẬT

Hôm qua 20-10, Thủy Tiên công bố đã nhận được 100 tỉ đồng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Thông tin lập tức gây tranh luận đa chiều. Trưa 21-10, ca sĩ lên tiếng.

Không lập tổ chức, không trao tiền cho cơ quan nào

Về số tiền 100 tỉ đồng, Thủy Tiên nhận được rất nhiều lời tư vấn cho rằng cô nên lập tổ chức cứu trợ, hoặc giao tiền cho cơ quan chức năng để giải ngân, hoặc thuê công ty kiểm toán… “Họ lo lắng cho mình, dặn mình nên khóa tài khoản lại, vì nếu không cẩn thận là coi như mất hết cả sự nghiệp tạo dựng” – Thủy Tiên cho biết.

Nhưng Thủy Tiên tuyên bố cô không thể làm theo những lời tư vấn trên.

Cô phản biện: “Tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian. Nhỡ đâu trong bộ máy có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm nên tuyệt đối không thể.

Tôi chỉ là một cá nhân và tôi sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng. Tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng tạo ra một tổ chức nào cả”.

Thủy Tiên nói về số tiền 100 tỉ đồng: Nếu mất hết sự nghiệp, tôi cũng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 2.

Thủy Tiên và các thành viên trong đoàn bàn kế hoạch cứu trợ ở Huế – Ảnh: FB NHÂN VẬT

Nhiều người lo Thủy Tiên sẽ bị làm khó dễ khi nhận số tiền quá lớn – 100 tỉ đồng, nên cô hỏi mẹ mình là có nên đóng tài khoản không. Mẹ cô khuyên không nên, có thể giữ lại số tiền để giúp người.

Người hâm mộ còn lo Thủy Tiên có thể gặp rắc rối khi giải ngân, đánh mất uy tín và danh tiếng gầy dựng bấy lâu. Cô cho biết: “Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết, mình cũng vui vẻ chấp nhận. Vì mình tin rằng số lượng người được giúp cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ”.

Mục đích chính là trao tiền mặt

Về ý kiến không nên cho tiền mặt mà nên giúp thức ăn, Thủy Tiên phản bác: “Mục đích chính của mình là giúp tiền mặt để người dân tái thiết cuộc sống sau lũ. Mọi người không đến tận nơi thì không thể hiểu được đâu. Người dân không đói đến mức không còn gì ăn, họ vẫn có hàng xóm và chính quyền giúp đỡ.

Điều mình chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi họ mất hết, trôi hết đồ đạc nhà cửa. Gia súc gia cầm vay ngân hàng để làm ăn cũng mất hết rồi, tủi thân lắm. Cái chén cái nồi cũng không còn, nóc nhà, cửa, giường chiếu, gia cầm trôi hết, mất hết”.

Thủy Tiên nói về số tiền 100 tỉ đồng: Nếu mất hết sự nghiệp, tôi cũng vui vẻ chấp nhận - Ảnh 3.

Thủy Tiên kiệt sức sau 6 ngày đi cứu trợ liên tục – Ảnh: FB NHÂN VẬT

Thủy Tiên cho rằng số tiền vài triệu cô đưa cho mỗi gia đình trong những ngày qua là không đáng kể. Cô hứa với người dân sẽ giúp họ xây nhà cao hơn, cho tiền để mua lại đồ đạc đã trôi mất, cho vốn làm ăn để tái thiết lập cuộc sống sau lũ.

Không thể kê khai từng khoản chi

Riêng yêu cầu kê khai minh bạch các khoản chi tiêu của 100 tỉ đồng, Thủy Tiên thừa nhận là bất khả thi.

Cô nói: “Thật sự tôi không đủ tiền trả cho êkip làm việc này. Đây là việc thiện từ tâm. Tất cả anh em đi theo tôi đều có công ăn việc làm ổn định. Họ bỏ việc, không lấy tiền công. Hàng hóa không thể mua từ công ty có hóa đơn chuyên nghiệp. Khi cho tiền chợ, tôi nhìn mặt từng người và hoàn cảnh mới cho… Không cách gì để mà thuê nổi người theo ghi rõ ràng từng khoản chút chút rồi về tính được”.

Do hoàn cảnh cứu trợ gấp rút và khó khăn, Thủy Tiên mong những người đóng góp thông cảm cho cô khi không thể kê khai từng khoản chi.

“Vài chục người chạy việc còn không xuể, ăn trưa chỉ dám ăn vội cái bánh mì không trên xe. Bữa ăn ngon nhất là ăn bát mì tôm lúc đợi thuyền hôm cuối cùng, làm gì đủ nhân lực thời gian” – cô kể.

Hiện tại thông tin đầu vào tài khoản của cô cũng đã quá nhiều, cô đang hỏi xin ngân hàng xác nhận các khoản chi đầu ra để công khai thông tin cho những người đóng góp.

100 tỉ nhiều quá, ai cũng thấy sợ Thủy Tiên thừa nhận con số 100 tỉ đồng tiền cứu trợ là rất lớn, ai nghe cũng sợ không làm nổi. Nhưng cô cho rằng số tiền này vẫn là chưa đủ để giúp người dân ở các tỉnh lũ lụt. “Ngoài xây nhà, mình còn làm cầu cống đường sá cho người dân ở vùng sâu xa. Lũ cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân không đi qua được. Họ phải chế cầu tạm cực kỳ nguy hiểm… Tiền giúp dân không biết bao nhiêu cho đủ đâu” – cô nói. Về TP.HCM để giải quyết công việc tồn đọng, trong vài ngày tới Thủy Tiên sẽ trở lại miền Trung để tiếp tục hoạt động cứu trợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây