Thu được âm thanh trên sao Hỏa: Sắp tìm ra sự sống ngoài hành tinh?

Robot tự hành mang tên Perseverance của NASA lần đầu tiên thu được âm thanh trên sao Hỏa. Từ đây, nhiều người hy vọng sẽ sớm tìm ra sự sống ngoài hành tinh.

0

Vào ngày 18/10, Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố đoạn ghi âm đầu tiên được ghi lại trên sao Hỏa kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên con người nghe thấy âm thanh ở trên Hành tinh Đỏ.

Âm thanh đặc biệt thu lại thông qua micro chuyên dụng gắn trên robot tự hành mang tên Perseverance của NASA.

Mặc dù là một hỗn hợp âm thanh không rõ ràng gồm: tiếng gió, tiếng lạo xạo và tiếng động cơ của robot Perseverance đang chuyển động nhưng các chuyên gia đánh giá đây là thành quả vô giá đối với giới khoa học trong nghiên cứu sao Hỏa và hệ Mặt trời trong tương lai.

Cụ thể, khi nghiên cứu về sao Hỏa, các âm thanh thu được sẽ đóng vai trò quan trọng giúp các chuyên gia NASA tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Thêm nữa, những đoạn âm thanh có thể giúp con người hiểu hơn về bầu khí quyển của sao Hỏa, cách mà âm thanh truyền qua không khí.

Với việc thu được âm thanh trên sao Hỏa, các chuyên gia NASA tiến hành tính toán, phân tích áp suất khí quyển và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc truyền âm thanh trên Hành tinh Đỏ.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện bầu khí quyển ở sao Hỏa khác với Trái đất.

Do vậy, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc truyền âm thanh trên Hành tinh Đỏ như bầu khí quyển mỏng chủ yếu là carbon dioxide và không tĩnh lặng.

Tốc độ gió trung bình ở sao Hỏa là khoảng 30 km/h đủ để di chuyển vật liệu trên bề mặt.

Những yếu tố này có thể khiến âm thanh truyền đến tai con người chậm hơn một chút so với khi ở Trái đất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây