Thất vọng khi dùng AirTag theo dõi con

Chi một triệu đồng mua bộ AirTag để phục vụ việc đưa đón con, Phạm Linh (Hà Nội) nhận ra đây là sai lầm ngay sau ngày đầu dùng thử.

0

Anh Linh cho biết đã mua AirTag khi con trở lại trường học. Do nhà xa, con đi học bằng xe buýt của trường, anh muốn định vị để biết con đến trường an toàn không và khi nào gần về đến nhà để ra đón. “Ban đầu tôi phân vân giữa mua smartphone và đồng hồ, nhưng thấy cả hai đều không ổn với trẻ em nên quyết định sử dụng AirTag”, anh Linh kể.

Trên thị trường, AirTag có giá 800.000 đồng, kèm phụ kiện để móc treo khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu gắn bộ định vị này lên balo của con, anh thấy sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu đưa ra.

“Vị trí của AirTag cập nhật lâu, có lúc lên tới 20 phút. Vị trí cũng không hoàn toàn chính xác bởi có lần con đang học nhưng xem trên bản đồ lại ở chỗ khác”, anh cho biết.

Vị trí của AirTag được cập nhật chậm và không chính xác hoàn toàn. Ảnh: Phạm Linh

Vị trí của AirTag được cập nhật chậm và không chính xác. Ảnh: Phạm Linh

Cơ chế hoạt động của AirTag là kết nối với các thiết bị Apple ở gần như iPhone, iPad, MacBook để xác định vị trí và đưa lên hệ thống. Theo phụ huynh này, ban đầu anh nghĩ iPhone khá phổ biến ở Hà Nội, thiết bị sẽ báo vị trí theo thời gian thực và chúng có thể tính toán tương đối chính xác địa điểm. Nhưng sau ngày đầu thử nghiệm, dự định theo dõi vị trí để căn giờ đón con không thể thực hiện.

Tương tự anh Linh, Ngọc Chiến (Vĩnh Phúc) cũng dùng AirTag để định vị con đi học. Thiết bị được anh gắn bí mật trong xe đạp điện, được kỳ vọng giúp anh theo dõi vị trí của con thường xuyên.

Với quãng đường đến trường hơn 5 km, hầu hết ở khu vực ít dân cư, AirTag gần như không thể tìm và kết nối các thiết bị Apple ở gần để cập nhật vị trí ngay lập tức đến điện thoại của anh. “Phụ kiện này có lẽ phù hợp hơn ở các thành phố, nơi có nhiều người dùng iPhone hơn”, anh Chiến nhận xét.

Trên một số diễn đàn, nhiều thành viên cũng chia sẻ về ý định sử dụng AirTag để định vị con cái, trong bối cảnh nhiều địa phương bắt đầu cho đi học trở lại. Hầu hết đều nhận định thiết bị dễ mua, dễ sử dụng, thao tác kết nối đơn giản. Ngoài ra, AirTag không tốn tiền duy trì thuê bao như các thiết bị định vị trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh sau khi sử dụng nhận ra phụ kiện này không phù hợp để theo dõi vị trí của trẻ em.

Các vấn đề thường gặp là cập nhật vị trí chậm, vị trí không chính xác và kết quả thường phụ thuộc vào môi trường xung quanh có thiết bị Apple khác hay không. Ngoài ra, mỗi AirTag chỉ liên kết với một tài khoản Apple nên các phụ huynh khó chia sẻ tài khoản để cùng theo dõi con cái.

AirTag cần một mạng lưới iPhone ở xung quanh để cập nhật vị trí. Ảnh: Lưu Quý

AirTag cần một mạng lưới iPhone ở xung quanh để cập nhật vị trí. Ảnh: Lưu Quý

Thực tế, Apple cũng khẳng định AirTag ra đời nhằm giúp người dùng dễ dàng tìm lại các đồ vật như chìa khóa, ví, ba lô, hành lý, chứ không phải theo dõi con người hay thú cưng. Trả lời phỏng vấn Fast Company hồi tháng 4 năm ngoái, Kaiann Drance, Phó giám đốc tiếp thị sản phẩm iPhone toàn cầu, nhấn mạnh đây không phải là thiết bị định vị trẻ em. Trong trường hợp muốn xác định vị trí con cái, Drance khuyến nghị phụ huynh có thể sử dụng đồng hồ Apple Watch ở chế độ Family Setup.

Theo trang Makeofus, phụ huynh khi có ý định sử dụng AirTag để theo dõi con cần quan tâm đến khu vực hoạt động của thiết bị có mạng lưới iPhone đủ rộng hay không. Trang này cho rằng AirTag vẫn hữu ích trong nhiều trường hợp, như khi con không may gặp phải kẻ xấu. Phụ huynh cũng cần nói trước với con về việc sử dụng thiết bị định vị này, đồng thời nên gắn ở chỗ bí mật, tránh bị người khác phát hiện.

Trong trường hợp của anh Linh và anh Chiến, cả hai cũng cho biết vẫn tiếp tục sử dụng AirTag cho đến khi tìm được giải pháp phù hợp hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây