Tắt đèn khi ngủ tốt hơn để sáng

Nghiên cứu của Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, cho thấy tiếp xúc với các loại ánh sáng khi ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và cao huyết áp ở người lớn tuổi.

0
Nghiên cứu của Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, cho thấy tiếp xúc với các loại ánh sáng khi ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và cao huyết áp ở người lớn tuổi.

Các nhà khoa học tìm hiểu mối liên hệ giữa việc ngủ trong môi trường có ánh sáng với các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Để thực hiện nghiên cứu, họ theo dõi giấc ngủ của 552 người từ 63 đến 84 tuổi, đo mức độ tiếp xúc ánh sáng khi ngủ trong 7 ngày. Dữ liệu thu thập trong môi trường sống bình thường bằng thiết bị đeo cổ tay. Kết quả phát hiện người ngủ với ánh sáng có nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp cao hơn 74%, béo phì cao hơn 82% và bệnh tiểu đường cao hơn 100% so với nhóm ngủ trong căn phòng tối hoàn toàn.

Nghiên cứu liệt kê ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên, ánh sáng là yếu tố đồng bộ nhịp sinh học của cơ thể. Để đèn sáng trong khi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp độ này, đảo lộn đồng hồ cơ thể.

Tiếp theo, ánh sáng làm giảm chức năng tuần hoàn của hormone melatonin (thường tiết ra vào ban đêm) với các đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm và giãn mạch. Mức melatonin thấp làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và huyết áp của phụ nữ.

Cuối cùng, ánh sáng kích hoạt hệ thống thần kinh tự trị của não bộ. Hệ thống này chịu trách nhiệm về các phản ứng chiến đấu, phòng vệ.

Nghiên cứu này được cho là lời cảnh báo cho người sống tại các quốc gia công nghiệp hóa, nơi ánh sáng bao phủ mọi nơi. “Đó có thể là điện thoại thông minh, tivi bật qua đêm hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng tại các thành phố lớn. Chúng ta đang sống giữa những nguồn sáng nhân tạo có sẵn 24 giờ mỗi ngày”, tiến sĩ Minjee Kim, Trường Y khoa Feinberg, tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo ông, chỉ một lượng nhỏ ánh sáng cũng tác động đến phản ứng của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật trước đây cũng chỉ ra rằng ngủ trong môi trường nhiều ánh sáng vào ban đêm cũng có thể khiến một người mắc bệnh béo phì.

Nghiên cứu của ông Kim và các đồng nghiệp cho thấy ánh sáng mờ làm tăng nhịp tim và lượng đường trong máu ở những người trẻ, khỏe mạnh. Điều này cũng xảy ra ở những người lớn tuổi, có nghĩa là tác hại của ánh sáng vào ban đêm đối với việc chuyển hóa cơ tim sẽ rõ ràng hơn theo thời gian.

Minh họa người phụ nữ tắt đèn khi ngủ. Ảnh: Freepik

Các nhà khoa học khuyên nên tắt đèn khi ngủ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây