Sri Lanka: Voi sinh đôi, 80 năm mới có một lần

TTO - Surangi, con voi 25 tuổi tại trại cứu hộ voi Pinnawala, đã sinh được 2 con voi đực ngày 31-8. Đây là trường hợp voi sinh đôi đầu tiên được ghi nhận trong điều kiện nuôi nhốt tại Sri Lanka, kể từ năm 1941.

0
Sri Lanka: Voi sinh đôi, 80 năm mới có một lần - Ảnh 1.

Voi mẹ Surangi và hai voi con sinh đôi ra đời ngày 31-8 – Ảnh: AFP

“Cả hai voi con và voi mẹ đều khỏe mạnh”, bà Renuka Bandaranaike – người đứng đầu trại cứu hộ voi Pinnawala – nói với Hãng thông tấn AFP. “Hai con voi đực hơi nhỏ, nhưng quan trọng là chúng đều khỏe”, bà tiếp.

Theo chuyên gia về voi Jayantha Jayewardene, hai chú voi con (hiện chưa đặt tên) là trường hợp voi sinh đôi đầu tiên được ghi nhận trong điều kiện nuôi nhốt tại Sri Lanka từ năm 1941.

Voi mẹ Surangi đã từng sinh một con voi đực vào năm 2009 và đây là lần “vượt cạn” thứ hai. Pandu, cha của cặp voi sinh đôi, là con voi 17 tuổi và là một trong 81 con voi của trại cứu hộ Pinnawala.

Trại voi này được thành lập năm 1975, được ví như “trung tâm bảo trợ xã hội dành cho loài voi” vì tiếp nhận những con voi hoang dã bơ vơ, khó khăn trong việc sống tự nhiên.

Đây cũng là điểm thu hút đông đảo du khách ở Sri Lanka nhưng đang tạm thời đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Năm ngoái, nhà chức trách Sri Lanka cũng ghi nhận trường hợp cặp voi sinh đôi đầu tiên trong môi trường tự nhiên tại khu bảo tồn Minneriya ở phía đông nước này.

Theo thống kê chính thức, có khoảng 200 con voi được thuần hóa ở Sri Lanka và khoảng 7.500 con sống trong tự nhiên.

Chính phủ Sri Lanka đã công bố các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ loài vật được coi là linh thiêng ở quốc gia có tới 70% dân số theo Phật giáo này.

Bất cứ ai nuôi nhốt voi phi pháp đều có thể bị phạt 3 năm tù giam. Ngoài ra, việc săn bắt voi hoang dã là tội hình sự có thể dẫn tới án tử hình.

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động bảo vệ voi, bất chấp sự nghiêm khắc của pháp luật, khoảng 40 con voi đã bị săn lùng và bắt đi từ các khu bảo tồn hoang dã trong 15 năm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây