Sở GD&ĐT TP.HCM trả lời vụ giáo viên cho học sinh diễn ‘cảnh nóng’

Sở GD&ĐT TP.HCM trả lời Tòa án Nhân dân quận 12 khi được hỏi ý kiến chuyên môn về việc giáo viên cho học sinh diễn "cảnh nóng".

0
Tòa án Nhân dân quận 12 đã hỏi Sở GD&ĐT TP.HCM: “Nội dung hoạt cảnh Quan âm Thị Kính và Bỉ vỏ có phù hợp với mục đích giảng dạy ở bậc THPT không? Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin, tác phẩm Quan âm Thị Kính thuộc bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, còn Bỉ vỏ không nằm trong chương trình giảng dạy ở THPT. Căn cứ vào thông tư 12/2011 của Bộ GD&ĐT về điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học, các hoạt động sân khấu hóa tác phẩm văn học, theo sở, có thể thuộc hoạt động ngoại khóa trong nhà trường. Hoạt động ngoại khóa môn Ngữ Văn nói riêng và các môn học nói chung phải được nhà trường, tổ bộ môn xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể, khoa học, phù hợp tình hình đơn vị và đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất. Đối với bộ môn Ngữ văn, hình thức, nội dung các hoạt động ngoại khóa rất đa dạng, phong phú. Việc sân khấu hóa các tác phẩm văn học là một trong nhiều hình thức của hoạt động ngoại khóa. Việc quản lý các hoạt động chuyên môn nói chung, hoạt động ngoại khóa nói riêng, căn cứ trên kế hoạch được tổ bộ môn xây dựng và hiệu trưởng nhà trường phê duyệt. “Trong trường hợp này, nếu xét ở góc độ hoạt động ngoại khóa, theo sở, phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích cụ thể của hoạt động này mà tổ bộ môn, nhà trường đã xây dựng và hiệu trưởng duyệt. Đó là căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy ở bậc phổ thông trung học hay không”, sở GD&ĐT trả lời.
thay cho hoc sinh dien 'canh nong' anh 1
Ảnh chụp màn hình phần tái hiện “cảnh nóng” tác phẩm văn học do ông Đạt hướng dẫn.
Trước đó, hồi đầu năm 2019, hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản ký quyết định kỷ luật, kỷ luật viên chức đối ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Văn của trường với hình thức cảnh cáo. Đồng thời, ông Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm, chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường phân công. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng. Nguyên nhân là ông Đạt đã sân khấu hóa tác phẩm môn Văn, cho các em diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như Quan âm Thị KínhBỉ vỏ có cảnh nhạy cảm, gây phản cảm, ảnh hưởng xấu đến nhà trường. Không đồng tình với các quyết định của nhà trường, ông Đạt làm đơn khởi kiện hiệu trưởng, yêu cầu xin lỗi và bồi thường thiệt hại gần 136 triệu đồng. Tòa án nhân dân quận 12 đã hai lần đưa ra xét xử vụ kiện giữa ông Phạm Quốc Đạt với bị đơn là ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản. Tại phiên tòa ngày 13/7, chủ tọa phiên tòa đề nghị tạm ngưng để chờ bên thứ ba (Sở GD&ĐT TP.HCM) có ý kiến chuyên môn, xác minh việc sân khấu hóa tác phẩm văn học của ông Phạm Quốc Đạt có phù hợp không với mục đích giảng dạy hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây