Sáu kiểm lâm bị giết trong cuộc đột kích ở Congo

Ít nhất 6 kiểm lâm đã thiệt mạng trong cuộc phục kích ở Công viên Quốc gia Virunga, Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi bảo tồn loài khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng.

0
gmid
Vụ tấn công khiến 6 kiểm lâm thiệt mạng cùng một số người bị thương. Hiện chưa rõ mục đích cũng như danh tính nhóm phục kích. “Chúng tôi xác nhận tin buồn này. Một nhóm người có vũ trang đã tấn công chốt kiểm lâm của chúng tôi trong khu vực Nyamitwitwi ở giữa vườn quốc gia Virunga”, Olivier Mukisya, phát ngôn viên Công viên Virunga, nói với Reuters. Các cuộc tấn công trước đây nhắm vào lực lượng kiểm lâm được cho là do các nhóm dân quân chiến đấu để giành quyền kiểm soát đất đai và tài nguyên ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.
Noi chien o Congo anh 1
Các nhóm vũ trang thương xuyên tấn công lực lượng kiểm lâm để giành lãnh thổ. Ảnh minh họa: AP.
Hơn 200 kiểm lâm ở Congo đã bị giết trong quá khứ, gần đây nhất là cuộc tấn công đẫm máu khiến 12 kiểm lâm thiệt mạng vào tháng 4/2020. Hàng chục nhóm vũ trang hoạt động ở miền Đông Congo. Đây là tàn tích của các nhóm dân quân đã chiến đấu trong các cuộc nội chiến hồi đầu thế kỷ, khiến hàng triệu người chết vì xung đột, đói kém và bệnh tật. Công viên Virunga nằm trên những ngọn núi lửa đã tắt có rừng bao phủ ở Trung Phi. Đây là nơi sinh sống của hơn một nửa số khỉ đột núi trên toàn cầu, loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đây là công viên lâu đời nhất ở quốc gia này và là khu bảo tồn rừng mưa nhiệt đới lớn nhất châu Phi, với diện tích hơn 7.800 km2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây