Ra tay tàn độc với mẹ hai, lĩnh án 20 năm tù

Mẹ đẻ bỏ nhà đi, Nam sống với cha và dì ruột như người mẹ thứ hai. Dù được cha và mẹ hai nuôi dạy và cho ăn học thành người, nhưng sau khi lập gia đình riêng, Nam và mẹ hai thỉnh thoảng mâu thuẫn lời qua tiếng lại. Trong một lần xung khắc, Nam bất ngờ dùng dao sát hại mẹ hai tử vong.

0

Mẹ đẻ bỏ nhà đi, Nam sống với cha và dì ruột như người mẹ thứ hai. Dù được cha và mẹ hai nuôi dạy và cho ăn học thành người, nhưng sau khi lập gia đình riêng, Nam và mẹ hai thỉnh thoảng mâu thuẫn lời qua tiếng lại. Trong một lần xung khắc, Nam bất ngờ dùng dao sát hại mẹ hai tử vong.

Ngày 5/9, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phương Nam (SN 1979, trú tại phố Bùi Ngọc Dương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Giết người”. Theo bản án sơ thẩm, năm 1976, ông Nguyễn Công Nhuận (SN 1950, ở Hà Nội) kết hôn với bà Nguyễn Thị Hồi (SN 1951) và sinh ra Nguyễn Phương Nam. Năm 1992, bà Hồi bỏ nhà đi. Từ đó, bà Nguyễn Thị Bình (SN 1956, em ruột bà Hồi, quê Bắc Giang) thay bà Hồi chăm sóc Nam như người mẹ thứ hai. Từ năm 1998, bà Bình đến sống chung như vợ chồng với ông Nhuận tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, nhưng hai người không đăng ký kết hôn. Nam được dì ruột và cha chăm sóc đầy đủ, tốt nghiệp đại học và làm tại một cơ quan báo chí ở Trung ương. Trong quá trình công tác, thỉnh thoảng Nam bị đau đầu. Những lúc như vậy, Nam đều được gia đình đưa đi khám bệnh và cho uống thuốc điều trị.

Ra tay tàn độc với mẹ hai, lĩnh án 20 năm tù - 1

Bị cáo Nam tại phiên toà

Sau khi lập gia đình riêng, năm 2019, do mâu thuẫn với vợ và muốn ly thân nên Nam chuyển về ở nhà ông Nhuận, bà Bình. Thời gian chung sống tại nhà ông Nhuận, giữa Nam và bà Bình thỉnh thoảng có xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Khoảng 16h30 ngày 15/7/2021, Nam từ tầng 3 đi xuống tầng 1 để uống nước. Lúc này bà Bình đang đứng đối diện với tủ lạnh để pha cà phê. Do bất cẩn nên Nam đã va vào người bà Bình làm đổ cốc cà phê ra nền nhà. Lúc đó, Nam nói với bà Bình: “Pha cà phê thì đứng dịch ra chỗ khác”. Bà Bình đáp trả: “Mày đi đứng thế à?” Từ việc này khiến hai dì cháu lời qua tiếng lại. Trong lúc tức giận, Nam đi ra bếp lấy con dao và bất ngờ chém vào lưng và đỉnh đầu bà Bình. Vừa chém, Nam vừa nói: “Con mụ này, tao chém chết mày”. Sau đó, Bình tiếp tục chém nhiều nhát vào người dì cho đến khi nạn nhân ngã xuống nền nhà bất tỉnh. Gây án xong, Nam chạy xuống tầng 1 và gặp cha đi từ ngoài về. Nam nói luôn: “Con đánh chết bà rồi”. Ông Nhuận đi vào nhà nhìn thấy bà Bình nằm bất tỉnh dưới chân cầu thang, trên người đầy máu nên vội gọi cấp cứu và báo cơ quan Công an. Bà Bình sau đó được đưa đi cấp cứu, nhưng đến 9h ngày 16/7/2021 thì tử vong do bị thương quá nặng. Nam bị bắt giữ cùng hung khí gây án ngay chiều hôm đó. Quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà cho rằng, bị cáo Nam được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do có biểu hiện mắc bệnh tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Quá trình điều tra, Nam đã thành khẩn nhận tội. Có mặt tại phiên tòa, gia đình bị cáo Nam xin giảm nhẹ tội cho bị cáo. Họ cho biết, Nam bị tâm thần 10 năm nay, mỗi năm bị cáo đều lên cơn một lần và gia đình đều cho dùng thuốc thì thấy đỡ nên chủ quan. Đó là nguyên nhân khiến bi kịch đau lòng đã xảy ra. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của Nam, HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì cố tình tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây