Quốc gia châu Âu bất ngờ nhập khẩu 3 tấn vàng Nga

Lần đầu tiên kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, một quốc gia châu Âu nhập khẩu vàng từ Nga - một động thái cho thấy lập trường của quốc gia này về vàng Nga có thể dần nới lỏng.

0

Lần đầu tiên kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, một quốc gia châu Âu nhập khẩu vàng từ Nga – một động thái cho thấy lập trường của quốc gia này về vàng Nga có thể dần nới lỏng.

Quốc gia châu Âu bất ngờ nhập khẩu 3 tấn vàng Nga - 1

Theo Bloomberg, Thụy Sĩ đã nhập hơn 3 tấn vàng Nga trong tháng 5. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng Bloomberg hôm 21/6 đưa tin, hơn 3 tấn vàng đã được chuyển từ Nga tới Thụy Sĩ trong tháng 5, theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ. Đây là chuyến hàng đầu tiên giữa 2 nước kể từ tháng 2. Số vàng nhập khẩu từ Nga chiếm khoảng 2% lượng vàng nhập khẩu vào Thụy Sĩ trong tháng 5. Theo Bloomberg, động thái của Thụy Sĩ có thể đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức về vàng thỏi Nga trong bối cảnh mặt hàng này bị châu Âu “quay lưng” kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. Phần lớn các nhà tinh chế vàng ở châu Âu từ chối chấp nhận vàng mới từ Nga sau khi Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (Anh) – một trong những thị trường vàng lớn nhất thế giới – loại một số nhà tinh chế vàng thỏi Nga ở Anh khỏi danh sách được công nhận. Nhưng đây chỉ là lệnh cấm áp dụng ở London, vì vậy các nhà tinh chế vàng ở những nước khác vẫn có thể tinh chế vàng Nga. Thụy Sĩ có 4 nhà máy tinh chế vàng lớn, xử lý 2/3 lượng vàng của thế giới. Phần lớn số vàng nhập khẩu vào Thụy Sĩ hồi tháng 5 được đăng ký với hải quan là hàng để tinh chế hoặc cho các mục đích chế biến khác. Điều này cho thấy, điểm đến của số vàng Nga có thể là một trong các nhà máy tinh chế của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, 4 nhà máy tinh chế của Thụy Sĩ cho biết không phải chủ nhân của hơn 3 tấn vàng Nga. Trong tháng 3, ít nhất 2 nhà máy tinh chế vàng lớn của Thụy Sĩ đã từ chối chế biến vàng Nga dù các quy định thị trường không cấm họ làm điều đó. Một số nhà máy tinh chế vàng khác cho biết sẽ chấp nhận các sản phẩm có nguồn gốc từ Nga nhưng được tinh chế trước năm 2022. Các nhà máy tinh chế này yêu cầu đối tác phải có tài liệu chứng minh việc họ tinh chế số vàng không mang lại lợi ích tài chính cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào ở Nga. Một số người mua vẫn chưa mặn mà với các kim loại quý của Nga, bao gồm cả những thỏi vàng được đúc trước xung đột Nga – Ukraine.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây