Phát hiện loài chuột chù voi tưởng đã tuyệt chủng nửa thế kỷ

TTO - Loài chuột chù voi đặc hữu của Somalia, được biết đến với chiếc mũi dài như voi, mắt to như dơi, đôi chân cao nhỏ và những cú nhảy nhanh nhẹn, vừa được các nhà khoa học tìm thấy sau 50 năm biến mất.

0
gmid

Các nhà khoa học đã đặt bẫy ảnh và phát hiện loài chuột chù voi Somalia vẫn còn sống sau 52 năm tưởng như đã tuyệt chủng.

Điều bất ngờ hơn cả là loài chuột này được người dân nhìn thấy ở quốc gia châu Phi Djibouti láng giềng. Sau gần một năm đặt hơn 1.250 cái bẫy tại Djibouti, các nhà khoa học mới tạm phát hiện được 12 con chuột chù voi.

Có hơn 20 loài chuột chù voi trên thế giới, phân làm 5 chi. Tất cả đều phân bố ở các quốc gia châu phi, sống ở các vùng sa mạc, núi đá khô cằn.

Loài động vật này còn được gọi là chuột chù nhảy hay sengi, có vẻ ngoài rất đặc biệt, như thể sự pha trộn giữa voi và chuột. Chúng có chiếc mũi kéo dài như loài voi, đôi mắt to tròn, chiếc đuôi dài, bộ lông vàng mượt và những chiếc chân cao nhỏ.

Khác với phần lớn các loài chuột khác, chuột chù voi ăn kiến, ngũ cốc, sống ở nơi khô hạn như sa mạc và hoạt động chủ yếu vào ban ngày.

Phát hiện loài chuột chù voi tưởng đã tuyệt chủng nửa thế kỷ - Ảnh 2.

Ngoài ra, đôi chân cao và nhỏ giúp chúng có tốc độ chạy rất nhanh, tới gần 30km/h. Tốc độ này giúp loài chuột chù nhảy trở thành động vật có vú chạy nhanh nhất.

Việc phát hiện sinh vật này trong tự nhiên có thể mở ra một kỷ nguyên mới về hiểu biết loài này.

Kể từ khi không còn được nhìn thấy vào năm 1972 tới nay, 39 mẫu vật được bảo quản trong các bảo tàng lịch sử tự nhiên trên thế giới là bằng chứng vật lý duy nhất cho thấy chuột chù voi Somalia từng tồn tại.

Nhóm Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu thậm chí còn đưa nó vào danh sách “25 loài bị mất tích được mong muốn nhìn thấy nhất”.

Hầu hết mọi thông tin đã được công bố về loài này đều xuất phát từ các nghiên cứu dựa trên giải phẫu các mẫu vật trong bảo tàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây