Phát hiện hổ phách siêu hiếm chứa kiến địa ngục khóa chặt con mồi

Những mẫu hóa thạch mới được phát hiện ở Myanmar đã cung cấp bằng chứng về cách săn mồi của loài kiến cổ đại với bộ hàm kỳ dị, Washington Post đưa tin.

0
Phát hiện hổ phách siêu hiếm chứa kiến địa ngục khóa chặt con mồi
Phát hiện hổ phách siêu hiếm chứa kiến địa ngục khóa chặt con mồi
gmid
Dựa trên những vết tích còn sót lại, các nhà khoa học ước tính rằng vào khoảng 99 triệu năm trước đã xảy ra một cuộc chiến giữa loài kiến cổ đại Ceratomyrmex ellenbergeri, còn gọi là kiến địa ngục, và một con Caputoraptor elegans – loài gián hiện đã tuyệt chủng. Phát hiện hổ phách siêu hiếm chứa kiến địa ngục khóa chặt con mồi ... Mặc dù con kiến địa ngục thành công trong việc khóa chặt con mồi bằng bộ hàm thẳng đứng của mình song nó lại bị mắc kẹt trong lớp nhựa cây và không thoát ra được. Nó hóa thành hổ phách sau gần một trăm triệu năm nằm im giữa những chuyển biến của thời gian, cho đến khi được các nhà khoa học phát hiện. Tìm thấy "chiến thần địa ngục" thảm sát kẻ thù trong cỗ quan tài ... Mẫu hổ phách hiếm này giúp các nhà nghiên cứu chứng minh cách thức tấn công và tiêu hóa thực phẩm của loài kiến săn mồi thời cổ đại và hiểu sâu hơn về quá trình tiến hóa biến đổi thành hình thái thành loài kiến ngày nay. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Current Biology.
phat hien hoa thach kien co dai anh 1
Mẫu hổ phách tìm thấy tại Myanmar ghi lại quá trình con kiến địa ngục Ceratomyrmex ellenbergeri đang khóa chặt con mồi Caputoraptor elegans. Ảnh: Current Biology.
Những mẫu hóa thạch ghi lại các hoạt động của sinh vật thời cổ đại thường rất hiếm. Phát hiện từ miếng hổ phách gần 100 triệu năm tuổi này giúp chứng minh giả thuyết về cách loài kiến cổ đại sử dụng bộ hàm sắc nhọn di chuyển lên xuống để ăn thịt con mồi, thay vì dùng hàm theo chiều ngang như loài kiến ngày nay. Hóa thạch loài kiến địa ngục vừa được phát hiện tiết lộ cơ chế kẹp ... Nghiên cứu kỹ mẫu hổ phách, các nhà khoa học xác nhận rằng kiến địa ngục là một trong những tổ tiên lâu đời nhất của loài kiến ngày nay. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn phát hiện kiến địa ngục có một chiếc sừng dài được cho là để đâm chết con mồi. Phát hiện chiến thần địa ngục trong cỗ quan tài hổ phách gần 100 ... Mặc dù không rõ nguyên nhân quá trình tiến hóa lại loại bỏ đi bộ hàm hữu ích cho việc săn mồi ở loài kiến, các nhà khoa học cho rằng sự đa dạng của các đặc điểm sinh học thể hiện sự thích nghi với những biến thiên của môi trường. Do đó, quá trình tiến hóa đã giữ lại những đặc tính có ở loài kiến ngày nay do điều kiện sống của loài này đã không chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể trong thời gian dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây