Nhóm tàu đổ bộ Nga triển khai gần tàu sân bay Mỹ

Nga cho biết 6 tàu đổ bộ cỡ lớn đang di chuyển đến Địa Trung Hải, nơi nhóm tác chiến tàu sân bay Truman của Mỹ đang làm nhiệm vụ.

0
gmid

“Biên đội gồm 6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Baltic và Hạm đội Phương Bắc ra khơi hôm 15/1, di chuyển đến khu vực diễn tập ở Địa Trung Hải. Nhóm tàu đang di chuyển ở Biển Bắc”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo hôm qua.

Đây là lần đầu tiên Nga lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu đổ bộ kể từ khi chúng rời biển Baltic hồi đầu tuần. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cũng sẽ được điều động tới Địa Trung Hải trong tương lai.

Tàu đổ bộ Nga di chuyển trên eo biển Manche hôm 20/1. Ảnh: BQP Pháp.

Tàu đổ bộ Nga di chuyển trên eo biển Manche hôm 20/1. Ảnh: BQP Pháp.

Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy tàu trinh sát Vasiliy Tatishchev vượt qua eo biển Gibraltar, tiến vào Địa Trung Hải hôm 21/1. Chưa rõ con tàu sẽ hoạt động ở đâu, nhưng giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định nó có thể làm nhiệm vụ theo dõi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đang hoạt động trong khu vực.

Hai biên đội tàu đổ bộ Nga lần lượt rời biển Baltic hôm 17 và 19/1. Nhóm đầu tiên gồm tàu Korolev, Minsk và Kaliningrad thuộc Đề án 775 Ropucha. Biên đội thứ hai gồm tàu Olenegorskiy Gornyak và Georgiy Pobedonosets thuộc Đề án 775, cùng tàu đổ bộ Pyotr Morgunov thuộc Đề án 11711 Ivan Gren hiện đại nhất trong biên chế hải quân Nga.

Một số chuyên gia từng nhận định chúng có thể hướng tới Biển Đen để làm nhiệm vụ gần Ukraine. Các nước thành viên NATO đã điều hàng loạt tàu chiến theo dõi hoạt động của nhóm chiến hạm Nga trên hành trình. Chiến hạm ở Địa Trung Hải có thể di chuyển tới Biển Đen qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha có lượng giãn nước tối đa 4.100 tấn, được phát triển từ thời Liên Xô. Mỗi tàu có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ, hoặc một tiểu đoàn cơ giới hỗn hợp gồm xe tăng, pháo binh, xe tải và hơn 300 lính, hoặc 550 tấn hàng hóa.

Lớp Ivan Gren là thiết kế tàu đổ bộ mới do Nga phát triển, với hai chiếc đã được đưa vào biên chế. Mỗi tàu có lượng giãn nước 6.600 tấn, chở được tối đa 13 xe tăng chủ lực hoặc xe thiết giáp hạng nặng, cùng 300 binh sĩ. Vũ khí của lớp Ivan Gren thua kém Ropucha, nhưng năng lực tác chiến được cải thiện đáng kể với sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo hai trực thăng vũ trang.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/1 thông báo tổ chức đợt tập trận trên những vùng biển tiếp giáp Nga, cũng như tại Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, phía đông bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Quân đội Nga sẽ huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội của nước này tham gia tập trận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây