Nga và Trung Quốc tiến gần hơn đến liên minh quân sự trên thực tế?

Nga và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một liên minh quân sự trên thực tế để đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Mỹ.

0
gmid

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đồng ý mở rộng hợp tác thông qua các cuộc tập trận chiến lược và tuần tra chung ở châu Á – Thái Bình Dương.

Các quan chức quốc phòng đã thảo luận về các cuộc tuần tra hải quân chung ở Tây Bắc Thái Bình Dương và các cuộc tuần tra chung trên không trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, đồng thời ký một lộ trình hợp tác quân sự chặt chẽ hơn trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: AP)

Tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Nga và Trung Quốc sẽ “tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược giữa quân đội hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác trong các cuộc tập trận chiến lược, tuần tra chung, đồng thời tiếp tục có những đóng góp mới để bảo vệ các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và Nga và duy trì an ninh và ổn định quốc tế và khu vực”.

Các cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang nỗ lực làm sâu sắc hơn mối quan hệ quân sự, đối phó sức ép từ Mỹ và phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho rằng, sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ sát biên gần với biên giới phía đông của Nga cũng là mối đe dọa đối với Trung Quốc. “Trong bối cảnh đó, sự phối hợp Nga – Trung Quốc trở thành yếu tố giúp ổn định trong các vấn đề quốc tế”, ông Shoigu cho hay.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng cho biết, Nga đã “chống trả thành công” sức ép và các mối đe dọa quân sự từ Mỹ, cho rằng Bắc Kinh cũng đã “hoàn toàn chịu đựng được sức ép và sự răn đe của Washington”.

Trước đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ “tạo ra rủi ro và gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực” sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius đi qua eo biển Đài Loan. Hạm đội 7 của Mỹ gọi đây là hoạt động theo thông lệ để “thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tuần trước, lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã tổ chức cuộc tuần tra chung thứ ba. Hai bên đã điều hai máy bay ném bom đến biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hong Kong, nhận định sẽ chứng kiến nhiều cuộc tập trận như vậy giữa quân đội hai nước ở châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới.

“Trung Quốc và Nga cũng có thể tăng cường hợp tác chiến lược chung, bao gồm cả về hệ thống chống tên lửa và cảnh báo sớm, cũng như giữa các quân chủng khác nhau”, chuyên gia Song Zhongping cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây