Nga tuyên bố dùng vũ khí ‘lửa nhiệt áp’ tập kích mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này sử dụng pháo phản lực TOS-1A tập kích các vị trí của lực lượng Ukraine.

0

Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 24/6 cho thấy tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok, thuộc biên chế của Quân khu phía Tây, được triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cơ quan này không công bố thời điểm cụ thể và địa điểm bị tập kích.

Nga bắt giữ 106 thành viên nhóm "phát xít mới", cáo buộc tình báo Ukraine  đứng sau - Tin thế giới

Video cho thấy các quân nhân Nga triển khai tổ hợp TOS-1A, điều chỉnh dàn phóng rồi khai hỏa. Đoạn video do máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ ghi lại, trong đó có đoạn được phía Ukraine công bố hồi cuối tháng 5, cho thấy những vụ nổ lớn khi đạn nhiệt áp đánh trúng mục tiêu.

“Bệ phóng với 24 ống rocket có khả năng bao trùm khu vực diện tích lên đến 40.000 m2, phá hủy các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và công sự”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Không thể ẩn nấp khỏi loạt đạn của Solntsepyok. Khi quả đạn nặng 200 kg bắn trúng mục tiêu, chúng phát nổ tạo ra áp suất cực lớn và sức nóng lên đến 3.000°C”, thông cáo của cơ quan này có đoạn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng không quân chiến thuật, tác chiến đường không của lục quân, tên lửa và pháo binh tập kích 367 khu vực tập kết nhân lực và khí tài của Ukrane.

Trong các đợt tập kích, lực lượng Nga phá hủy 5 kho đạn và hậu cần, 62 trận địa pháo và súng cối của Ukraine, trong đó có một khẩu đội lựu pháo M-777 gần Oleshki, tỉnh Kharkov.

Ngày thứ 106 chiến sự Ukraine: Nga tìm cách siết gọng kìm vùng Donbass -  VnExpress

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Nga.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 4 tháng chiến sự, lực lượng Nga chuyển trọng tâm vào vùng Donbass ở miền đông, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để họ phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 110 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 110 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

TOS-1 được phát triển từ thời Liên Xô với định danh là “pháo phun lửa”, sử dụng pháo phản lực mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của địch. Biến thể TOS-1A được đưa vào biên chế năm 2001, được tăng tầm bắn và trang bị máy tính đường đạn cùng nhiều cải tiến khác.

TOS-1A được thiết kế để bắn thẳng vào mục tiêu trong tầm nhìn xạ thủ, thay vì bắn cầu vồng ở khoảng cách hàng chục km. Toàn bộ 24 quả đạn có thể được phóng ra trong 6-12 giây, tùy thuộc chế độ bắn.

Mỗi quả đạn cỡ 220 mm chứa nhiên liệu cháy và hai liều nổ độc lập. Khi rơi xuống mục tiêu, liều nổ đầu tiên được kích hoạt để phát tán nhiên liệu cháy thành đám mây lớn.

Liều nổ thứ hai sẽ đốt cháy đám mây này, tạo ra vụ nổ lớn và hút sạch oxy ở xung quanh. Nhiệt độ cao 2.500-3.000 độ C cùng áp suất đột ngột thay đổi có thể phá hủy nhiều khí tài cơ giới, đồng thời gây sát thương cả với những binh sĩ trú ẩn trong xe thiết giáp và công sự kiên cố.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Nga triển khai TOS-1A tại miền đông Ukraine bởi đây là vũ khí phù hợp để chọc thủng các cứ điểm kiên cố. Đây có thể là vũ khí mang tính bước ngoặt ở vùng Donbass, trong bối cảnh nhiều đơn vị Ukraine đang cố thủ trong các công trình và mạng lưới giao thông hào dày đặc vốn chống chịu tốt với pháo binh thông thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây