Móc túi’ người bệnh hàng tỷ đồng, dàn lãnh đạo Bệnh viện mắt TP.HCM bị truy tố

Gây thất thoát cho Quỹ Bảo hiểm y tế - BHYT và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng, dàn lãnh đạo gồm cựu Giám đốc, Phó giám đốc và nguyên các Trưởng khoa trọng điểm của Bệnh viện mắt TP.HCM bị truy tố.

0
Gây thất thoát cho Quỹ Bảo hiểm y tế – BHYT và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng, dàn lãnh đạo gồm cựu Giám đốc, Phó giám đốc và nguyên các Trưởng khoa trọng điểm của Bệnh viện mắt TP.HCM bị truy tố. Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM đề nghị xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm nguyên là thuộc cấp của bị can Khải về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các đồng phạm của ông Minh gồm Võ Thị Chinh Nga (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia); Phí Duy Tiến (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định); Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu) và các nguyên trưởng nhiều khoa khác đều từng công tác tại Bệnh viện mắt TP.HCM. Cáo trạng xác định, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế – BHYT và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng. Hiện, một số bị can và người nhà của bị can liên quan đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải. Ảnh: VNE
Theo truy tố, năm 2018, Bệnh viện Mắt tổ chức thực hiện gói thầu “mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh. Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân lãnh đạo bệnh viện làm trái quy định về đấu thầu để loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo tương đương, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao. Từ đó, dẫn đến bảo hiểm y tế và người bệnh phải chi trả thêm phần chênh lệch cao hơn khi Bệnh viện Mắt lựa chọn mặt hàng thủy tinh thể có giá cao hơn trúng thầu trái quy định.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây