Lính tình nguyện Hàn đối mặt điều tra sau khi trở về từ Ukraine

Binh sĩ Hàn Quốc Rhee Keun về nước sau khi tình nguyện tham chiến ở Ukraine với vết thương ở đầu gối và đối mặt nguy cơ bị điều tra.

0

YouTuber Rhee Keun, cựu lính đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc, đáp chuyến bay về nước xuống sân bay quốc tế Incheon, Seoul, vào khoảng 7h30 sáng nay, khoảng ba tháng sau khi tình nguyện tham chiến ở Ukraine.

Rhee xuất hiện trong trang phục áo đen và quần kaki, cho biết đã bị đứt dây chằng ở cả hai đầu gối và cần phải phẫu thuật. YouTuber này được nhìn thấy đi khập khiễng và đôi khi còn cần người dìu.

“Tôi về nước để phục hồi và điều trị. Tôi rất nóng lòng trở lại Ukraine. Còn rất nhiều việc phải làm vì chiến sự chưa kết thúc. Chúng ta nên chiến đấu mạnh mẽ hơn và tiếp tục chiến đấu”, Rhee nói với các phóng viên.

YouTuber Rhee Keun (ở giữa) tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul, Hàn Quốc, hôm nay. Ảnh: Yonhap.

YouTuber Rhee Keun (ở giữa) tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul, Hàn Quốc, hôm nay. Ảnh: Yonhap.

Cựu lính đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc còn kể ngắn gọn về những trải nghiệm khi anh tham chiến ở Ukraine, trong đó có chuyện chứng kiến một dân thường nước này bị bắn chết.

Cảnh sát Hàn Quốc đang lên kế hoạch nhanh chóng điều tra Rhee vì cáo buộc vi phạm luật hộ chiếu, cố tình đi tới Ukraine bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Cảnh sát đã kiểm tra mức độ thương tật của Rhee và ban lệnh cấm xuất cảnh với người này.

“Tôi sẽ hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát và nhận sự trừng phạt”, Rhee nói.

Quân đoàn Quốc tế của Ukraine, gồm các lính tình nguyện nước ngoài, tuần trước đăng lên Twitter thông báo Ken Rhee “bị thương trên chiến trường và sẽ trở về nhà để hồi phục”.

Hàn Quốc cấm công dân tới Ukraine tham chiến kể từ khi chiến sự bùng phát ở Ukraine hồi tháng 2. Những công dân Hàn Quốc nhập cảnh Ukraine mà không được phê duyệt có thể đối mặt án tù một năm hoặc phạt tiền tối đa 10 triệu won (7.961 USD).

Công dân từ nhiều nước, trong đó có Ba Lan, Canada, Mỹ và Anh, đã cùng Ukraine chiến đấu chống lại lực lượng Nga kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người nước ngoài hỗ trợ. Bộ Quốc phòng Ukraine hồi tháng 3 thông báo thành lập Quân đoàn Quốc tế để tuyển mộ các lính tình nguyện nước ngoài.

Một số nước như Mỹ, Đức, Đan Mạch, Canada và Latvia từng khẳng định không cấm công dân tới Ukraine tham chiến nếu tình nguyện, nhấn mạnh đây là vấn đề thuộc quyền quyết định cá nhân.

Chính phủ Anh trong khi đó cảnh báo người dân nước này có thể bị truy tố khi trở về nếu tới Ukraine tham chiến. Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng kêu gọi công dân không tham gia chiến sự ở Ukraine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây