Lần đầu tiên chuyển đổi thành công phổi người từ nhóm máu A sang nhóm máu O

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã thay đổi nhóm máu A của phổi người sang nhóm máu O - một bước thử nghiệm nhằm tạo ra các cơ quan nội tạng có thể cấy ghép vào bất kỳ bệnh nhân nào, không phân biệt nhóm máu.

0
Lần đầu tiên chuyển đổi thành công phổi người từ nhóm máu A sang nhóm máu O - Ảnh 1.

Các nhà khoa học có thể thay đổi nhóm máu AB trong cơ thể người – Ảnh: BBC

Theo Cơ quan Quản lý tài nguyên và dịch vụ y tế Mỹ, trung bình có 17 người chết mỗi ngày trong khi chờ được cấy ghép nội tạng. Nhiều người không nhận được tim, phổi hoặc thận được hiến tặng vì các cơ quan nội tạng này không cùng nhóm máu với họ. Đây là một bi kịch khi nguồn nội tạng để hiến tặng quá khan hiếm.

Tiến sĩ Marcelo Cypel, một bác sĩ phẫu thuật ghép phổi tại Trung tâm ghép tạng Ajmera ở Canada, thường nhận được những lá phổi của người hiến tặng không phù hợp với những bệnh nhân nguy kịch nhất của ông.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu do nhà hóa sinh học Stephen Withers dẫn đầu đã dùng một loại enzyme để loại bỏ các kháng nguyên, hoặc các phân tử đường đặc trưng ​​khỏi nhóm máu A. Điều đó có hiệu quả biến máu A thành máu O.

Tiến sĩ Cypel cùng nhóm nghiên cứu của ông Withers thiết kế một thí nghiệm để kiểm tra xem liệu enzyme này có thể hoạt động tương tự đối với các cơ quan nội tạng hay không.

Tại Trung tâm ghép tạng Ajmera của Mạng lưới y tế Đại học Toronto (Canada) – nơi tiến sĩ Cypel là giám đốc phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã lấy 3 cặp phổi từ những người hiến tặng đã qua đời, tổng cộng là 6 lá phổi. Các nhà khoa học đã bơm rửa ba lá phổi bằng enzyme, sử dụng một máy bơm chất lỏng qua các lá phổi để duy trì trạng thái hoạt động của chúng.

Mỗi cặp phổi của người hiến tặng có một lá phổi được điều trị bằng enzyme và một lá phổi không được điều trị. Sau 4 giờ, enzyme đã quét được 97% kháng nguyên A trong các mạch máu của phổi được điều trị. Phát hiện này của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn được một số nhà khoa học đặt ra: sau khi được cấy ghép, các cơ quan nội tạng đã được chuyển đổi nhóm máu có bất ngờ trở lại nhóm máu ban đầu không. Nếu có, lúc này cơ thể bệnh nhân có thể từ chối nội tạng đã được cấy ghép. Nếu không có nội tạng khác thay thế ngay, họ có thể chết.

Tiến sĩ Alyssa Burgart, một nhà gây mê cấy ghép và nhà sinh lý học tại Đại học Stanford (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, nói với tạp chí Insider rằng cô rất thận trọng về nghiên cứu mới. Cô nói: “Các nhà khoa học cần phải thử nghiệm cấy ghép cơ quan nội tạng đã được thay nhóm máu trên động vật trước khi cấy ghép cho con người”.

Tiến sĩ Cypel cho rằng nhóm của ông có thể bắt đầu cấy ghép các cơ quan nội tạng đã chuyển đổi từ nhóm máu A sang nhóm máu O vào cơ thể bệnh nhân trong khoảng một năm nữa nếu các nghiên cứu trên chuột diễn ra tốt đẹp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây