Iraq bắt sống phó thủ lĩnh phụ trách tài chính của IS

Sami Jasim, người phụ trách vấn đề tài chính kiêm cấp phó của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi đã bị quân đội Iraq bắt giữ.

0
gmid

Ảnh minh họa: AP

Trong thông báo ngày 11/10, Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi xác nhận lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một thành viên cấp cao của IS có tên Sami Jasim (tên đầy đủ là Sami Jasim Muhammad al-Jaburi).

Theo RT, Jasim là người phụ trách vấn đề tài chính của IS, và là cấp phó của Abu Bakr Al-Baghdadi, thủ lĩnh IS bị tiêu diệt bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria hồi năm 2019.

Bộ Tài chính Mỹ đã xếp Jasim vào nhóm Đối tượng khủng bố toàn cầu từ tháng 9/2015, và ghi nhận Jasim là một nhân vật quan trọng liên quan đến quản lý tài chính của IS.

Mỹ cho rằng Jasim là người điều hành các hoạt động khai thác dầu khí, tài nguyên khoáng sản và buôn bán cổ vật sau khi IS giành được một phần lãnh thổ Syria và Iraq.

Năm 2019, Washington treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin có thể giúp Mỹ bắt giữ 3 lãnh đạo cấp cao của IS, bao gồm Jasim.

Vụ bắt giữ Jasim được tiến hành sau khi các chiến binh IS được cho là đã tấn công một điểm bỏ phiếu ở phía Bắc tỉnh Kirkuk của Iraq, khiến một sĩ quan cảnh sát bị thương.

Ngày 10/10, Iraq tổ chức bầu cử quốc hội sớm với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ khoảng 41%, theo Ủy ban Bầu cử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây