Gần 320 tỷ đồng chống ngập cho trung tâm Cần Thơ

Hệ thống thoát nước trên 32 tuyến đường ở quận Ninh Kiều và 2 trạm bơm sẽ được cải tạo, xây mới với tổng kinh phí gần 320 tỷ đồng để chống ngập cho trung tâm Cần Thơ.

0

Ban quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết các hạng mục này sẽ được thực hiện từ nay đến giữa năm 2024. Trong đó, hơn 12.000 m cống thoát nước ở các đường thường xuyên ngập khi mưa lớn, triều cường như: Mậu Thân, Phan Đình Phùng, Ngô Quyền, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… sẽ được nâng cấp, cải tạo.

Ngoài ra, hai trạm bơm có tổng công suất 3,5 m3 mỗi giây tại khu vực cầu Ninh Kiều và chợ Cần Thơ cũng được xây dựng mới.

Đường Ngô Quyền ở quận Ninh Kiều thường bị ngập khi mưa to, triều cường. Ảnh: Minh Trung

Đường Ngô Quyền ở quận Ninh Kiều thường bị ngập khi mưa to, triều cường. Ảnh: Minh Trung

Gói thầu này nằm trong dự án Phát triển Cần Thơ và tăng khả năng thích ứng của đô thị với tổng vốn đầu tư gần 9.200 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, vốn không hoàn lại từ Tổ chức Hợp tác Kinh tế Thụy Sĩ và đối ứng của Việt Nam.

Được triển khai từ 2016 và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2024, dự án gồm các hạng mục: kè sông Cần Thơ, kè rạch Cái Sơn, cống ngăn triều trên đường Cách Mạng Tháng Tám, hai cống kết hợp âu thuyền Hàng Bàng, Cái Khế… Công trình được triển khai với mục tiêu kiểm soát ngập cho gần 2.700 ha trung tâm quận Ninh Kiều, Bình Thủy với hơn 420.000 dân.

Theo Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, đô thị này ngày càng lún, mỗi năm 2-3 cm, thuộc nhóm nặng nề nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây