Dù chặn rất kỹ, Trung Quốc đã có nhiều ca Omicron trong cộng đồng

TTO - Ít nhất 3 tỉnh và 1 thành phố của Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Trong đó TP Trung Sơn và Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, là những nơi mới nhất ghi nhận ca Omicron.

0
gmid
Dù chặn rất kỹ, Trung Quốc đã có nhiều ca Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc vào ngày 15-1 – Ảnh: XINHUA

Báo South China Morning Post (Hong Kong) bình luận tình hình COVID-19 ở Trung Quốc ngày càng trở nên phức tạp.

Tại cuộc họp báo ngày 15-1, ông Hạ Thanh Hoa, quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết 14 trong số 31 khu vực cấp tỉnh nước này đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron nhập cảnh.

Trong khi đó, các ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đã được ghi nhận tại tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc), tỉnh Quảng Đông (phía nam Trung Quốc), tỉnh Liêu Ninh (đông bắc Trung Quốc), thành phố Thiên Tân (phía bắc Trung Quốc).

Tình hình như trên làm phức tạp thêm công tác tổ chức các sự kiện quan trọng sắp tới ở Trung Quốc, gồm Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) và Tết Nguyên đán.

Thiên Tân là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Sau đó, biến thể này lan sang thành phố An Dương thuộc tỉnh Hà Nam và thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Dù chặn rất kỹ, Trung Quốc đã có nhiều ca Omicron trong cộng đồng - Ảnh 2.

Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở TP Thiên Tân của Trung Quốc ngày 15-1 – Ảnh: XINHUA

Thành phố Trung Sơn và Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, là những nơi mới nhất ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Chu Hải – thành phố 2,4 triệu dân nằm sát đặc khu hành chính Macau – đã ghi nhận 7 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng vào hôm 14-1. Chính quyền Chu Hải đã cho tạm ngưng hoạt động các tuyến xe buýt công cộng và yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố “trừ khi cần thiết”.

Trung Sơn, thành phố với khoảng 4,4 triệu dân, đã bắt đầu xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố và kiểm soát xe cộ ra vào thành phố từ hôm 14-1.

Các ca nhiễm Omicron ở hai thành phố này có liên quan đến nhau. Các ca nhiễm ở Chu Hải được phát hiện sau khi Trung Sơn – giáp Chu Hải – ghi nhận một ca nhiễm trong cộng đồng vào hôm 12-1. Vẫn chưa rõ nguồn lây của ca nhiễm ở Trung Sơn.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, ông Hạ Thanh Hoa – thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc – thừa nhận công tác ngăn chặn COVID-19 của Trung Quốc đang đối mặt với “tình huống nghiêm trọng” vì nước này phải đối mặt với mối đe dọa từ cả biến thể Delta và Omicron, cộng với đợt “xuân vận” đang đến gần.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho biết những bộ xét nghiệm PCR hiện tại của Trung Quốc vẫn có hiệu quả trong việc phát hiện biến thể Omicron và chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) của nước này vẫn giúp ích trong việc đối phó Omicron.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây