Dấu vết tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Thông tin tình báo cho thấy Nga điều nhiều trực thăng hỗ trợ 60 tiểu đoàn chiến đấu gần biên giới Ukraine, khiến Mỹ lo ngại về hành động quân sự.

0
gmid

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng 100.000 quân cùng nhiều khí tài hạng nặng đang tập trung gần biên giới Ukraine. Những quan chức này yêu cầu giấu tên khi cung cấp thông tin mật về di biến động quân sự của Nga.

Dù Moskva không tăng thêm quân số tới biên giới phía tây như dự đoán của tình báo Mỹ trước đây, đội trực thăng tấn công và vận tải cùng cường kích này sẽ mang lại lợi thế quan trọng nếu Nga quyết định tiến đánh Ukraine.

Tình báo Mỹ nhận định hoạt động chuyển quân của Nga dường như chậm lại do ảnh hưởng thời tiết. Quân đội Nga cần đợi mặt đất đóng băng trong thời kỳ lạnh nhất của mùa đông để xe tăng hạng nặng, thiết giáp có thể dễ dàng di chuyển ở khu vực biên giới vốn có địa hình lầy lội.

Xe tăng Nga trong một cuộc diễn tập ở thao trường Kadamovsky, vùng Rostov hôm 20/12/2021. Ảnh: Reuters.

Xe tăng Nga trong một cuộc diễn tập ở thao trường Kadamovsky, vùng Rostov hôm 20/12/2021. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, mùa đông tương đối ấm trong tháng 1 năm nay khiến mặt đất chậm đóng băng hơn dự kiến, có thể cản trở kế hoạch quân sự của Nga. Các quan chức Mỹ dự đoán nếu có động thái quân sự, Nga sẽ phải chờ tới tháng 2. Thời cơ hành động của Moskva cũng ngày càng bị thu hẹp, vì đến tháng 3, khi mùa xuân tới, băng sẽ tan ra và mặt đất lầy lội trở lại.

Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các chuyên gia khí tượng học nghiên cứu kỹ hơn tình hình thời tiết ở Ukraine trong những tuần tới để hiểu rõ hơn thông tin thực địa.

Để nắm được thông tin tình báo về hoạt động quân sự của Nga, Mỹ từ 27/12/2021 điều trinh sát cơ tác chiến điện tử RC-135 Rivet Joint bay qua Ukraine, giúp họ có thể nghe trộm liên lạc giữa các chỉ huy mặt đất của Nga. Trinh sát cơ E-8 JSTARS của Mỹ cũng được giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động chuyển quân và quá trình tập kết khí tài, lực lượng Nga.

Đơn vị tên lửa chiến thuật đạn đạo  Iskander của Nga tập kết gần biên giới với Ukraine tháng 11/2021. Ảnh: Maxar.

Đơn vị tên lửa chiến thuật đạn đạo Iskander của Nga tập kết gần biên giới với Ukraine tháng 11/2021. Ảnh: Maxar.

Những thông tin tình báo thu thập được cho thấy quân đội Nga đang triển khai 60 tiểu đoàn tác chiến trên bộ, tương đương khoảng 85.000-100.000 người. Các quân nhân này tham gia nhiều cuộc tập trận và diễn tập, chứng tỏ lực lượng Nga đang ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, các quan chức Mỹ nhận định.

Ngoài tăng viện trực thăng, cường kích cho biên giới phía tây, chính phủ Nga còn yêu cầu quân đội thành lập thêm các đơn vị chuyên trách hậu cần. Các khí tài không quân đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ lực lượng mặt đất và đơn vị hậu cần sẽ hỗ trợ họ trong trường hợp Nga “động binh”.

Ngoài ra, Mỹ còn đặc biệt quan tâm tới dấu hiệu cho thấy Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới gần biên giới với Ukraine. Các quan chức Nga trước đó không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu nổ ra xung đột.

Thông tin trên được đưa ra cùng ngày đại diện Mỹ và Nga hội đàm về tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine suốt nhiều tháng qua, nhưng không đạt bước đột phá nào. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định nước này “không có ý định tấn công Ukraine”, nhưng cảnh báo Mỹ “không đánh giá thấp nguy cơ đối đầu”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman phản đối những đề xuất an ninh “không có triển vọng thành công” của Moskva, trong đó có yêu cầu ngăn NATO kết nạp Ukraine. Sherman còn cảnh báo Nga sẽ đối mặt hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2014, thời điểm Moskva sáp nhập bán đảo Crimea, nếu tấn công Ukraine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây