Đào xới mảnh ruộng, vô tình xúc phải kho báu lớn nhất nước Anh

Một người dò kim loại ẩn danh đã phát hiện và khai quật kho báu 1.400 tuổi lớn nhất nước Anh tại một mảnh ruộng đang cày xới.

0
gmid

Kho báu Anglo-Saxon gồm 131 đồng tiền vàng, cùng 4 đồ vật bằng vàng khác, được phát hiện ở phía tây Norfolk, song vị trí chính xác không được tiết lộ.

Hầu hết số tiền vàng này được một thợ săn vàng dùng máy dò kim loại phát hiện từ năm 2014 đến năm 2020. 10 đồng vàng còn lại được cựu cảnh sát David Cockle tìm thấy nhưng không khai báo và định mang bán.

Năm 2017, Cockle – khi đó 50 tuổi – đã bị bắt và bị kết án 16 tháng tù giam sau khi nhận tội trộm cắp. Anh ta cũng đã bị cảnh sát cách chức. Hai trong số 10 đồng vàng không thể phục hồi vì chúng đã bị đem bán.

Hầu hết các đồng xu đều cùng một khuôn và các đồ vật bằng vàng khác đều có những dấu hiệu cho thấy chúng cùng thuộc về một kho tàng.

Nơi chôn giấu chính thức được cho là gần mộ phần của một nhà cai trị cổ đại ở khu vực gọi là “Sutton Hoo”, nơi vị lãnh chúa – hoặc vị vua – được tìm thấy trong một con tàu lớn với số đồ tùy táng đáng giá cả một kho tàng.

Kho báu cũng chứa bốn đồ vật bằng vàng, bao gồm mặt dây chuyền bằng vàng, một thỏi vàng nhỏ và hai miếng vàng khác có lẽ thuộc về những món đồ trang sức lớn hơn.

Theo tiến sĩ Adrian Marsden từ Cơ quan Môi trường và lịch sử Norfolk, có một vài đồng xu trong kho báu được đúc bởi Đế chế Byzantine, nhưng hầu hết được tạo ra bởi triều đại Merovingian, tương ứng với nước Pháp ngày nay.

Vào thời kỳ này trong lịch sử, nước Anh không đúc tiền vàng của riêng mình, vì vậy số tiền phải được đem về từ nơi nào khác của châu Âu. Có một điều đặc biệt là các đồng xu này lại cùng khuôn với các đồng tiền khác trong một chiếc ví cũng khai quật ở Sutton Hoo.

Do đó toàn bộ kho báu có thể cùng thuộc về một người Anh thường lui tới Merovingian cổ đại. Khu vực này cũng là một trong những nơi tìm thấy nhiều nhất hiện vật khảo cổ nhất bằng cách dò kim loại.

Tuy nhiên toàn bộ Sutton Hoo đã bị cày xới và đảo lộn bởi hoạt động nông nghiệp trong nhiều năm, trước khi người ta phát hiện nó chứa đựng những kho báu vĩ đại.

Do đó để xác định kho báu là của vị lãnh chúa trong ngôi mộ thuyền nói trên hay của một người nào khác chôn cất gần đó sẽ khá khó khăn.

Phát hiện này cực kỳ quan trọng và có thể giúp thay đổi hiểu biết về nền kinh tế nước Anh đầu thời Anglo-Saxon. Kho báu này nếu được định giá chính xác có thể là kho báu lớn nhất nước Anh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây