Dân kiện Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch tỉnh không dự tòa ‘vì lý do công tác’

TTO - Ngày 6-5, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án hành chính một người dân kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư sân golf.

0
gmid
Dân kiện Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch tỉnh không dự tòa vì lý do công tác - Ảnh 1.
Tại phiên toà sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử vụ án hành chính về từ chối cung cấp thông tin sân golf Hoàn Cầu tại sông Lô (TP Nha Trang), chỉ có nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Bình, còn bị đơn là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xin xử vắng mặt – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vụ án hành chính kể trên do ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở TP Nha Trang) khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc từ chối cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang.

Chủ tịch tỉnh bị kiện hành chính vì từ chối cung cấp thông tin | Pháp luật  | PLO

Ông Bình là một trong nhiều hộ dân đã bị cưỡng chế thu hồi đất cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án vừa nêu.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm công khai từ ngày 4-5-2021. Người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không tham gia đối thoại trước khi xét xử, và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt tại tất cả các phiên tòa “vì lý do công tác”, đồng thời cử một phó phòng thuộc Sở Tư pháp tham gia tố tụng để bảo vệ cho chủ tịch và UBND tỉnh Khánh Hòa tại tòa.

Dân kiện Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch tỉnh không dự tòa 'vì lý do công tác' -  Tuổi Trẻ Online

Ông Bình khởi kiện, yêu cầu tòa hủy văn bản (số 5898/UBND-NC, ngày 16-6-2020) do chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký trả lời, từ chối cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf cho ông Bình, vì cho rằng đề nghị đó là “xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu”.

Nhưng theo “phiếu yêu cầu cung cấp thông tin” của ông Bình, mục đích yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu là để “làm rõ tính pháp lý của việc triển khai dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô” mà ông Bình và nhiều hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất làm dự án này đã khiếu nại gần suốt 20 năm nay.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà – bảo vệ miễn phí cho ông Bình – trình bày tại tòa, theo quy định pháp luật, giấy chứng nhận đầu tư sân golf đã cấp cho Công ty Hoàn Cầu không phải là tài liệu mật, không phải là bí mật kinh doanh. Đó là văn bản, tài liệu do UBND tỉnh tạo ra, nên theo Luật tiếp cận thông tin, công dân có quyền yêu cầu được cung cấp và UBND tỉnh phải cung cấp cho người dân theo luật định.

Luật sư Hà cũng đề nghị “cần ngừng phiên tòa để đưa Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vào tham gia tố tụng, để không bỏ sót người tham gia tố tụng” trong vụ án. Vì theo luật, thẩm quyền cung cấp hay từ chối cung cấp thông tin thuộc Văn phòng UBND tỉnh chứ không phải là chủ tịch UBND tỉnh.

Theo người bảo vệ cho chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời tòa sơ thẩm, việc ông Bình yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của công ty Hoàn Cầu là “không xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc” nhưng đó là bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Còn văn bản của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (số 5898/UBND-NC) từ chối cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf đó là văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Bình về việc không cung cấp thông tin. Vì vậy, người bị kiện tiếp tục đề nghị tòa bác khiếu kiện của Bình.

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị tòa sơ thẩm ngừng phiên tòa để bổ sung người tham gia tố tụng và các chứng cứ, tài liệu liên quan nhằm xác định văn bản của chủ tịch UBND tỉnh đã bị kiện để yêu cầu hủy (số 5898/UBND-NC) là công văn trả lời giải quyết khiếu nại hay quyết định từ chối cung cấp thông tin cho người khởi kiện.

Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tạm ngừng phiên tòa, nhưng chưa công bố ngày tái xét xử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây