“Tôi nghĩ đây là cách tiếp cận thực sự triển vọng. Nó có thể hữu ích từ giải trí đến điều trị tình trặng gặp ác mộng”, Tore Nielsen, Nhà nghiên cứu giấc ngủ Đại học Montreal, chia sẻ. Báo cáo được đăng trên ScienceDirect đã nhận phản hồi tích cực từ giới nghiên cứu. Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) trở nên nổi tiếng sau bộ phim Inception (2010). Trong phim, diễn viên Leonardo DiCaprio trong vai tên trộm chuyên nghiệp đã ăn cắp thông tin bằng cách xâm nhập vào tiềm thức của nạn nhân.
Thiet bi dieu khien giac mo thanh su that anh 1
Viễn cảnh điều khiển giấc mơ không còn xa xôi. Ảnh: Getty Images.
Trong nghiên cứu tại MIT, kỹ thuật điều khiển giấc mơ này được gọi là Ấp ủ Giấc mơ Mục tiêu (Targeted Dream Incubation, TDI), kết hợp ứng dụng trên smartphone và thiết bị đeo đặc biệt. Khi ngủ, thiết bị sẽ lặp lại một thông tin để đưa chúng vào giấc mơ. Dựa trên các nghiên cứu về giấc ngủ trước đây, đội ngũ nhà khoa học phát hiện rằng trong giai đoạn ngủ sớm nhất (hypnagogia), con người vẫn có thể nghe âm thanh bên ngoài trước khi lý trí hoàn toàn mất kiểm soát. Nhóm nghiên cứu đã phát triển Dormio, thiết bị theo dõi giấc ngủ được tuyên bố là có thể điều khiển giấc mơ bằng cách theo dõi giai đoạn ngủ hypnagogia để phát âm thanh. Sử dụng thiết bị đeo Dormio, quá trình chuyển giữa giai đoạn ngủ thứ nhất sang thứ hai được theo dõi và làm gián đoạn khiến người ngủ trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, cho phép điều khiển giấc mơ. “Dormio đưa việc nghiên cứu giấc mơ lên một tầm cao mới, tương tác trực tiếp với bộ não đang mơ của con người và điều khiển nội dung thực sự trong giấc mơ”, Robert Stickgold, Giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard cho biết.

Theo các chuyên gia, khả năng kiểm soát tiềm thức mang đến nhiều lợi ích, thậm chí điều trị bệnh tâm thần. “Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) thường ảnh hưởng đến tâm thần khi một người trải qua biến cố đau buồn, hay gặp ác mộng. Những cơn ác mộng lặp lại ảnh hưởng đến cuộc sống của họ”, Achilleas Pavlou, Nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Essex cho rằng nghiên cứu này có thể giúp thay thế những cơn ác mộng bằng giấc mơ trung lập hoặc tích cực hơn.
Thiet bi dieu khien giac mo thanh su that anh 2
Thiết bị đeo được dùng để điều khiển giấc mơ con người. Ảnh: MIT Media Lab.
Điều khiển giấc mơ còn có lợi trong tập luyện âm nhạc hoặc thể thao. Theo Pavlou, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy một người có thể luyện tập âm nhạc, thể thao trong giấc mơ bởi khi ngủ, các dây thần kinh liên quan đến tập thể thao, âm nhạc cũng được kích hoạt. Tưởng như chỉ có trong phim khoa học, viễn cảnh điều khiển giấc mơ trong đời thực không còn xa. Nielsen cho rằng trong 5 năm tới, các nghiên cứu này sẽ thực sự có hiệu quả. Tất nhiên, vẫn cần nhều thử nghiệm để tính toán hiệu quả của phương pháp này. Ngay cả khi giấc mơ có thể được kiểm soát, liệu kỹ thuật có thể hiệu quả trong bao lâu vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp. Những tác dụng phụ của điều khiển giấc mơ cũng cần được xem xét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây