Cá chết nổi trắng mương thoát nước

QUẢNG NAMNhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.

0
gmid
QUẢNG NAMNhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.

Chiều 13/1, các loại cá tự nhiên gồm rô phi, ngạnh, chép, diếc, mại… nổi trắng mương Ba La, con to nặng chừng một kg. Những con còn sống thì nổi lờ đờ.

Hiện tượng cá chết xuất hiện khoảng 3 ngày trước, ban đầu rải rác, sau chết nhiều, kéo dài khoảng một km từ cống thoát nước thải khu công nghiệp Tam Thăng đến sông Đầm, xã Tam Thăng. Cá trôi theo dòng nước, gặp nhiều vật cản nên mắc lại xếp lớp, trương sình, bốc mùi hôi thối.

Cá xếp lớp dưới cầu Ba La. Ảnh: Đắc Thành

Dưới cầu Ba La có nhiều cành cây án ngữ, cá mắc lại xếp lớp bốc mùi hôi thối. Ảnh: Đắc Thành

Một người dân thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, cho biết khi chưa có khu công nghiệp, anh vẫn bắt cá dưới mương làm thức ăn, nhưng giờ thì không. “Đây là đầu tiên tôi chứng kiến cá chết nhiều như vậy. Như cá ngạnh dễ sống ở môi trường dơ bẩn, song cũng chết”, anh nói.

Ông Phạm Thế Mẫn, Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tam Kỳ, cho biết đang cùng cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu, chiều cùng ngày tiếp tục làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp Tam Thăng để tìm hiểu.

Đoạn cuối mương nước giáp sông Đầm dạt vào bờ cát. Ảnh: Đắc Thành

Đoạn cuối mương nước giáp sông Đầm, cá dạt vào bờ cát. Ảnh: Đắc Thành

Tam Thăng là một trong năm khu công nghiệp của khu kinh tế mở Chu Lai, hiện có 16 dự án đi vào hoạt động, chủ yếu là công nghiệp dệt may và phụ trợ. Tất cả nước thải của các nhà máy được gom về khu xử lý tập trung, sau đó thải ra môi trường qua mương Ba La và sông Đầm.

Sông Đầm là hồ nước được thông với sông Bàn Thạch, rộng gần 200 ha, mực nước sâu trung bình 1,6 m và 300 ha ven bờ. Nơi đây có thảm thực vật, hệ động vật đa dạng, cá tôm, lau sậy, cói, sen, súng, tạo nên vẻ đẹp nguyên sơ.

Quảng Nam quy hoạch sông Đầm như một công viên lớn. Tỉnh đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây