Bọ gấu nước có thể đã xâm chiếm Mặt Trăng

Sự cố hạ cánh của tàu vũ trụ Beresheet có thể đã đưa hàng nghìn con bọ gấu nước phủ khắp bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất

0
Theo Inverse, tháng 4/2019, tàu vũ trụ Beresheet của Israel hạ cánh xuống Mặt Trăng, mang theo hàng nghìn con bọ gấu nước. Các nhà khoa học cho rằng chúng có thể đã tràn ra và phân bố rải rác khắp thiên thể này. Beresheet mang theo một số thứ gồm các đĩa thông tin ghi nhận sự sống trên Trái Đất do tổ chức phi lợi nhuận The Arch Mission ký gửi. Chồng đĩa lưu trữ 30 triệu trang thông tin về Trái Đất, một bản sao toàn bộ Wikipedia tiếng Anh, các mẫu DNA của con người và hàng nghìn con bọ gấu nước. Bọ gấu nước là loài động vật cực nhỏ. Khi được chuyển đến Mặt Trăng, những con bọ này ở trong trạng thái ngừng chuyển hóa vật chất, khiến chúng không còn nước và gần như đóng băng cơ thể. Nếu được bù nước, chúng sẽ “hồi sinh”, qua đó tiết lộ nhiều thông tin với các nhà thám hiểm Mặt Trăng tương lai. Tuy nhiên, tàu Beresheet đã không hạ cánh theo kế hoạch, thay vào đó lao xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất và mất liên lạc với trung tâm điều khiển ở địa cầu.
Bo gau nuoc co the da xam chiem Mat Trang anh 1
Bọ gấu nước đã được chứng minh có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của không gian qua những thử nghiệm trước đây. Ảnh: Livescience.
Bất chấp tác động xảy ra ngoài không gian, các nhà khoa học tin rằng nếu có thứ gì còn nguyên vẹn sau vụ va chạm, đó có thể là những con bọ gấu nước. Các sinh vật siêu bé nhỏ bị kẹp giữa những tấm niken mỏng cỡ vài micromet và lơ lửng trong epoxy – chất bảo quản dạng nhựa giống như thạch, có khả năng tạo bãi đáp cho chúng. Thực tế, bọ gấu nước đã được chứng minh có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của không gian qua những thử nghiệm trước đây. Tháng 9/2007, hai loài bọ gấu nước rơi cũng ở trong trạng thái ngừng chuyển hóa vật chất đã được tiếp xúc với môi trường chân không của không gian, bức xạ Mặt Trời trên tàu Foton-M3 của NASA. Sau khi trở lại Trái Đất và được bù nước, những chú bọ này tiếp tục sống sót như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, có khả năng nếu bám trụ trên bề mặt Mặt Trăng, bọ gấu nước không thể sống nổi bởi khó khăn trong việc tìm kiếm nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây