Ba nước vùng Baltic cấm công dân Nga nhập cảnh

Litva, Latvia và Estonia, ba nước thành viên EU, thống nhất cấm công dân Nga nhập cảnh từ Nga và Belarus.

0

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics ngày 7/9 thông báo ba quốc gia vùng Baltic gồm Latvia, Litva và Estonia dự kiến thực thi lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga từ giữa tháng 9, sau khi chính phủ các nước phê duyệt kế hoạch.

“Trong vài tuần và vài tháng qua, lượng công dân Nga có visa Schengen qua biên giới đã tăng đáng kể. Điều này đang trở thành vấn đề an ninh công cộng, cũng là vấn đề mang tính chất đạo đức và chính trị”, ông Rinkevics nói trong cuộc họp báo ở Litva.

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics trong buổi phỏng vấn ngày 16/8 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics trong buổi phỏng vấn ngày 16/8 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, ba nước Baltic sẽ từ chối mọi công dân Nga có visa Schengen. Trường hợp ngoại lệ gồm những người nhập cảnh vì mục đích nhân đạo, thăm thân, tài xế xe tải và quan chức ngoại giao.

Đây là lần đầu lệnh cấm như vậy được thực thi tại lãnh thổ các nước EU. Estonia từng ban hành lệnh cấm nhẹ hơn từ ngày 18/8, trong đó cấm nhập cảnh với người Nga có thị thực Schengen do nước này cấp. Các chuyến bay thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) bị đình chỉ sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2, khiến người Nga có ít lựa chọn tới EU.

Phần Lan, quốc gia cũng có biên giới với Nga, không tham gia lệnh cấm do chưa chắc chắn rằng nước này có thể từ chối công dân Nga có thị thực Schengen do quốc gia EU khác cấp hay không. “Chúng tôi có thể thực sự hủy bỏ toàn bộ quy định của Schengen không? Điều này hiện chưa rõ”, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói.

Với tư cách là quốc gia thuộc khối Schengen, Phần Lan không thể đóng cửa biên giới hoàn toàn đối với một quốc gia cụ thể, do các lệnh trừng phạt chỉ có thể được quyết định chung bởi EU. Người Nga cũng có thể vào Phần Lan bằng thị thực Schengen do các nước khác trong EU cấp.

Các nước EU hồi tháng 8 nhất trí đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp visa cho công dân Nga từ năm 2007, khiến người dân Nga gặp khó khăn và mất thời gian hơn khi xin visa vào EU.

Ba Lan và ba nước Baltic khi đó tuyên bố đang cân nhắc ra lệnh cấm công dân Nga nhập cảnh, nếu toàn khối EU không hành động tương tự. Tuy nhiên, Đức và Pháp ra tuyên bố chung phản đối đề xuất cấm cấp visa Schengen với công dân Nga

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây