Anh nói Ukraine phá cầu phao Nga ở Kherson

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Ukraine phá hủy một cầu phao Nga dựng ở phía đông bắc Kherson, khi cầu đường bộ gần đó bị hư hại.

0

“Các lữ đoàn Ukraine tiếp tục tiến công tại tỉnh Kherson. Nhiều khả năng lực lượng Ukraine đã phá hủy một cầu phao quân sự mà lực lượng Nga lắp đặt tại Darievka”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo ngày 8/9.

Cầu phao này được Nga dựng lên sau khi cầu Darievka bắc qua sông Ingulets, phía đông bắc thành phố Kherson, bị tập kích và hư hại nghiêm trọng. Cầu Darievka là một trong những tuyến đường chính kết nối khu vực lực lượng Nga kiểm soát phía bắc và phía nam sông Dnieper.

“Việc Ukraine nhắm mục tiêu chính xác và có hệ thống vào các công trình vượt sông dễ bị tổn thương có thể gây áp lực lên lực lượng Nga trong lúc họ tìm cách ngăn đợt phản công của đối phương. Điều này làm chậm khả năng triển khai quân dự bị và vật tư tiếp tế từ phía đông của lực lượng Nga”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Nga chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Anh.

Planet Labs hôm 6/9 công bố ảnh vệ tinh được cho là chụp cầu phao Nga bị đánh chìm phần giữa, bên cạnh cầu đường bộ thủng lỗ chỗ bắc qua sông Ingulets.

Ảnh vệ tinh được cho là chụp cầu phao Nga bị phá hủy gần Darievka, tỉnh Kherson, Ukraine công bố ngày 6/9. Ảnh: Planet Labs.

Ảnh vệ tinh được cho là chụp cầu phao Nga bị phá hủy gần Darievka, tỉnh Kherson, Ukraine công bố ngày 6/9. Ảnh: Planet Labs.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”, kiểm soát tỉnh miền nam Kherson trong giai đoạn đầu chiến dịch. Ukraine gần đây mở đợt phản công lớn nhằm vào vị trí lực lượng Nga ở tỉnh miền nam Kherson.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/9 tuyên bố Ukraine “trong 24 giờ qua không mở bất cứ đợt tiến công nào theo hướng Nikolayev – Krivoy Rog do thiệt hại lớn về nhân lực và trang thiết bị”. Krivoy Rog là cách Nga gọi địa danh Mykolaiv và Kryvyi Rih của Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine nhiều lần tập kích các cây cầu quan trọng tại tỉnh Kherson nhằm ngăn Nga vận chuyển lực lượng và khí tài hạng nặng. Giới chức tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm thông báo ngừng sửa chữa các cây cầu gần thành phố Kherson và Novaya Kakhovka, khẳng định lực lượng Nga đã có phương án vượt sông riêng.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ công bố đánh giá mới nhất, cho hay Ukraine đã giành lại khoảng 400 km2 lãnh thổ ở phía đông vùng Kharkov khi mở đợt phản công bất ngờ ở đây vào ngày 7/9.

Theo ISW, quân đội Ukraine đã tận dụng việc Nga điều chuyển lực lượng xuống vùng Kherson ở phía nam để “chớp thời cơ tiến hành mũi phản công hiệu quả cao” ở tây bắc thành phố Izyum, tiến sâu ít nhất 20 km vào vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Vị trí các cây cầu trọng yếu ở tỉnh Kherson, Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Vị trí các cây cầu trọng yếu ở tỉnh Kherson, Ukraine. Đồ họa: Guardian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây