1 người chết, 4 người hôn mê sau khi ăn bánh trôi ngô

Sau khi ăn bánh trôi ngô (bắp), 6 người nhập viện cấp cứu, 1 cháu bé 9 tuổi tử vong do ngộ độc.

0
1 người chết, 4 người hôn mê sau khi ăn bánh trôi ngô - Ảnh 1.

Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lượng nặng – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô, trong đó 3 bệnh nhân đang được điều trị tại trung tâm chống độc và 1 bệnh nhi (20 tháng tuổi) đang được điều trị tại trung tâm nhi khoa.

Trước đó, ngày 9 và 10-6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, trú tại huyện Mèo Vạc, Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16-6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa trước đó tiếp tục làm bánh trôi ngô cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người ở thôn khác sang chơi cùng ăn. Đến sáng 17-6, sau ăn chưa đầy 24 giờ, Mua Mí P. (9 tuổi, là cháu của bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, sau đó tử vong tại gia đình.

Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng (gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi) đã được chuyển về Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 4 bệnh nhân đều bị tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Họ phải lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

“Nguyên nhân do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin khi làm bánh trôi ngô. Ngay lần làm bánh đầu tiên, người ăn có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc”, bác sĩ Nguyên thông tin.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc. Người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay, nghiền thành bột phải chế biến ngay thành thức ăn và sử dụng sớm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây